BHXH Việt Nam khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số tại CHLB Đức và Đan Mạch

12/07/2023 03:03 PM


Từ ngày 3 đến ngày 7/7, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh làm Trưởng đoàn đã có chuyến nghiên cứu, khảo sát và trao đổi kinh nghiệm áp dụng CNTT và chuyển đổi số trong hệ thống BHXH, BHYT tại CHLB Đức và Vương quốc Đan Mạch. Đây là một trong những hoạt động của BHXH Việt Nam nhằm thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

 

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí quốc gia Đức tại Berlin

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Đan Mạch, BHXH Việt Nam đã có các buổi làm việc với Bộ Nội vụ và Y tế Vương quốc Đan Mạch, Cơ quan Dữ liệu y tế quốc gia, Cơ quan Đăng ký BHYT và Cơ quan về CNTT Y tế của khu vực. Tại đây, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam được nghe giới thiệu về Hệ thống dữ liệu y tế quốc gia của Đan Mạch và ứng dụng trong hệ thống BHYT, chăm sóc sức khỏe cho người dân, cũng như kinh nghiệm trong việc đảm bảo an ninh mạng và bảo mật thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc đăng ký, thanh toán chi phí BHYT hiệu quả.

Ngoài ra, đoàn cũng được học nghe về giải pháp “Bảo hiểm y tế” trong việc hỗ trợ quản lý, giám định thanh toán BHYT và mô hình “bác sỹ gia đình” của Đan Mạch.

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam cùng Bộ Nội vụ và Y tế Vương quốc Đan Mạch

Tại Đức, BHXH Việt Nam đã có các buổi làm việc với Cơ quan BHXH Hưu trí quốc gia tại Berlin và Hiệp hội Quốc gia về BHYT. Tại các buổi làm việc, BHXH Việt Nam và các bên cùng thảo luận về việc ứng phó với già hóa dân số và một số các giải pháp để quản lý quỹ bảo hiểm hưu trí bền vững.

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam thảo luận với Cơ quan Hưu trí Đức

Phía đối tác cũng cung cấp thông tin về việc ứng dụng E-Health trong hệ thống an sinh xã hội; cung cấp các dịch vụ trực tuyến; cách thức lưu trữ, số hóa, trao đổi, sử dụng dữ liệu trong hệ thống cơ quan BHXH, BHYT tại CHLB Đức; cũng như tổng quan kế hoạch thực hiện dự án chuyển đổi số và các dịch vụ trực tuyến hệ thống an sinh xã hội tại Đức.

 

Vụ HTQT

https://baohiemxahoi.gov.vn