Việt Nam, Nam Phi chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển BHXH

15/06/2023 08:34 AM


Ngày 13/6, đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cơ quan bảo hiểm xã hội Nam Phi (SASSA) tại thủ đô Pretoria nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm quản lý trong các chương trình BHXH và phúc lợi tại hai nước.

 

Chia sẻ với các đối tác tại Nam Phi, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã giới thiệu về cơ cấu tổ chức, lịch sử phát triển, chiến lược phát triển cũng như những nỗ lực và thành tựu trong việc mở rộng độ bao phủ của các chế độ, chính sách BHXH đến mọi người dân, mọi đối tượng trên khắp mọi miền đất nước tại Việt Nam. 

Theo số liệu mới nhất của BHXH Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đều tăng so với cùng kỳ năm 2022. Cho đến nay, số người tham gia BHXH lên đến hơn 17,4 triệu người, chiếm 37,48% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022. Về BHYT, ngành đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia và đạt kết quả tích cực với khoảng 90,69 triệu người, tăng 4,43 triệu người so với cùng kỳ năm 2022.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, BHXH Việt Nam đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và các đơn vị trong việc thực hiện các chế độ cho người dân và người lao động. Phó Tổng Giám đốc cũng bày tỏ mong muốn những kinh nghiệm được chia sẻ sẽ là những bài học thực tế, giúp hai cơ quan triển khai tốt hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Chào mừng đoàn công tác BHXH Việt Nam đến thăm và làm việc tại Nam Phi, bà Busisiwe Memela-Khambula, Giám đốc điều hành SASSA giới thiệu về chương trình an sinh xã hội toàn diện của Nam Phi bao gồm 3 trụ cột là chương trình hỗ trợ xã hội, Bảo hiểm xã hội, và Bảo hiểm tư nhân. Trong đó, SASSA chịu trách nhiệm về trụ cột đầu tiên là chương trình trợ giúp xã hội, được thực hiện thay mặt cho Bộ Phát triển Xã hội Nam Phi.

Bà Khambula cho biết chương trình trợ giúp xã hội là một trong những chương trình giảm nghèo lớn nhất được thực hiện và tài trợ hoàn toàn bởi chính phủ Nam Phi với hơn 40% dân số được SASSA hỗ trợ hàng tháng.

Hiện mỗi tháng SASSA cung cấp hỗ trợ thu nhập hàng tháng cho hơn 18,8 triệu người Nam Phi bao gồm cả người già người khuyết tật, cựu chiến binh, trẻ em và những người gặp hoạn nạn. Ngoài ra còn có khoảng 8 triệu người thụ hưởng phụ thuộc vào khoản cứu trợ đặc biệt R350 (khoảng 19 USD) hàng tháng dành cho những người phải chịu hậu quả về kinh tế-xã hội do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu trong công tác phát triển BHXH tại Việt Nam, bà Khambula cho biết SASSA rất mong muốn học hỏi kinh nghiệm quản lý và phát triển nhân sự từ phía Việt Nam đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm áp dụng công nghệ thông tin trong BHXH tại Nam Phi.

Tại buổi làm việc, hai bên đã có nhiều trao đổi về quản lý BHXH tại cấp trung ương và địa phương. Việt Nam cũng đã có chia sẻ về quản lý việc thu-chi BHXH, chăm sóc khách hàng và các đối tượng thụ hưởng tại Việt Nam. Trong khi đó, Nam Phi cũng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng mạng xã hội trong việc thông tin và khuyến khích người dân đăng ký các khoản hỗ trợ và viện trợ xã hội đặc biệt.

 

 

PV

https://baohiemxahoi.gov.vn