BHXH Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực an sinh xã hội

19/04/2023 08:23 AM


Từ ngày 15 đến 18/4, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản để tìm hiểu về hệ thống an sinh xã hội của Nhật Bản.

 

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội với các đối tác Nhật Bản và nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023).

Thảo luận về kinh nghiệm an sinh xã hội

Theo đó, trong chuyến làm việc, Đoàn công tác đã thảo luận với các đối tác Nhật Bản về phát triển người tham gia BHXH, công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi; đồng thời trao đổi kinh nghiệm thực hiện hiệp định song phương về BHXH.

Cụ thể, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Đoàn công tác đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về hoạt động của hệ thống trợ cấp hưu trí của hai nước, thảo luận các biện pháp thực hiện mở rộng diện bao phủ, phát triển người tham gia BHXH và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh già hóa dân số. Hai bên đã thống nhất tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH, trợ cấp, hưu trí, hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác đã thảo luận, chia sẻ thông tin với Cơ quan Hưu trí Nhật Bản (JPS) về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức nhân sự, hoạt động của hai cơ quan trong việc đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi cho NLĐ; trao đổi kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ ngành BHXH Việt Nam.

Đại diện BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí Nhật Bản cũng thảo luận, xem xét khả năng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực BHXH, trợ cấp hưu trí nhằm đưa các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hiệp định song phương về BHXH.

Thảo luận về kinh nghiệm an sinh xã hội

Tại buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Tokyo, Đoàn công tác BHXH Việt Nam đã tìm hiểu các chính sách, ưu tiên về hỗ trợ phát triển của JICA cho các nước khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng; thảo luận các khả năng hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam cũng đề xuất JICA xem xét, hỗ trợ BHXH Việt Nam tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển người tham gia BHXH, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ BHXH Việt Nam về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là đào cán bộ chuẩn bị thực hiện Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhằm tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển người tham gia và thực hiện công tác thu BHXH, BHYT, Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Liên đoàn Luật gia về lao động và an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) để tìm hiểu về mô hình đại lý thu BHXH và sử dụng đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên sâu về lao động và an sinh xã hội của Nhật Bản.

Thảo luận về kinh nghiệm an sinh xã hội

Theo đó, hai bên cam kết sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả thông qua các hoạt động phối hợp tổ chức hội thảo về phát triển người tham gia và triển khai hiệu quả công tác thu BHXH, các hoạt động trao đổi đoàn công tác, chuyên gia, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và xem xét khả năng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan.

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác BHXH Việt Nam đã thăm Đại học Soka- một trong những trường đại học hàng đầu, có bề dày phát triển tại Nhật Bản. Đại học Soka hiện có 7.549 sinh viên, với khoảng 700 sinh viên quốc tế và hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Năm 2014, Đại học Soka được công nhận là một trong những ngôi trường thuộc dự án “Top Global Universities”.

Đại học Soka có các trung tâm, viện nghiên cứu chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, đặc biệt Viện Nghiên cứu giáo dục của trường chuyên thiết kế các chương trình đào tạo về an sinh xã hội, hệ thống hưu trí, bảo hiểm chăm sóc dài hạn… cho các tổ chức quốc tế và cơ quan an sinh xã hội của các nước. BHXH Việt Nam và Soka sẽ tiếp tục trao đổi thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ BHXH Việt Nam.

Trong thời gian công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, làm việc với Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh về tình hình thực hiện chính sách BHXH cho NLĐ Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, trao đổi các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ. BHXH Việt Nam mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ là cầu nối truyền tải thông tin giúp NLĐ Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng hiểu rõ và thực hiện đúng chính sách BHXH.

Một số hình ảnh trong chuyến làm việc:

 

Vụ HTQT

https://baohiemxahoi.gov.vn