BHXH Việt Nam-Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2022-2025

25/11/2022 08:01 AM


Chiều 22/11, tại TP.Luông-Pha-Băng (Cộng hòa DCND Lào), đã diễn ra Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam- Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, giai đoạn 2022-2025.

 

Tham dự Lễ Ký kết có bà Kiều Thị Hằng Phúc- Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang (Lào); ông Padeumphone Sonthany- Thứ trưởng Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào; bà Keo Chanthavixay- Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Quốc gia Lào (LSSO); các Phó Tổng Giám đốc LSSO; đại diện các đơn vị trực thuộc LSSO. Về phía BHXH Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo BHXH tỉnh Sơn La, Quảng Nam.

Lãnh đạo hai cơ quan ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025

Lễ Ký kết được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào; đồng thời nhân dịp Đoàn công tác của BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị ASSA 39 tại Lào, diễn ra từ ngày 23-24/11. Đây là sự kiện góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ trong năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Padeumphone Sonthany- Thứ trưởng Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt, anh em thân thiết suốt thời gian qua. Trong lịch sử lâu đời, hai nước đã có mối quan hệ thân tình, tốt đẹp với nhau. Nhân dân hai nước cùng đồng cam cộng khổ, gắn kết, đùm bọc lẫn nhau trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của 2 dân tộc.

Theo ông Padeumphone Sonthany, năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 45 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác và 60 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhìn lại suốt thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa 2 nước đã được triển khai chặt chẽ, trong đó có lĩnh vực an sinh xã hội, đặt biệt là chính sách BHXH do BHXH Việt Nam thực hiện, đã có mối liên hệ thường xuyên, liên tục, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ trưởng Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào khẳng định, tiếp nối sự hợp tác bền chặt giữa hai cơ quan, bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam- Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, giai đoạn 2022-2025 sẽ là cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai bên có thể triển khai hiệu quả hơn nữa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân hai nước.

Thay mặt Lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã gửi lời cảm ơn tới sự tiếp đón trọng thị của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, LSSO đối với đoàn công tác; đồng thời nhấn mạnh, các hoạt động hợp tác giai đoạn 2016-2020 đã góp phần tăng cường và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và LSSO nói riêng.

“Thông qua các hoạt động hợp tác, năng lực cán bộ thực hiện chính sách an sinh xã hội của hai cơ quan, hai nước đã được nâng cao, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội ngày càng được tăng cường hoàn thiện. Các hoạt động hợp tác cũng là cơ hội để hai bên hiểu biết thêm về văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người của mỗi nước…”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ.

 

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho hai cá nhân

Theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước luôn khẳng định tình đoàn kết, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước nhằm không ngừng phát huy, tăng cường quan hệ chính trị gắn bó và tin cậy giữa hai nước, hợp tác toàn diện Việt – Lào đang ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất là trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, BHXH Việt Nam sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đã có giữa hai cơ quan và tiếp tục thực hiện các hợp tác trong giai đoạn mới nhằm tăng cường gắn kết thêm mối quan hệ sẵn có của 2 cơ quan và cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ ASXH mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp của 2 quốc gia.

Với ý nghĩa và tầm nhìn đó, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định, BHXH Việt Nam sẵn sàng tiếp tục ký kết Biên bản ghi nhớ và triển khai hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, LSSO trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt trong nội dung hợp tác nâng cao năng lực cán bộ thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội, chuyển đổi số, thanh tra kiểm tra và tổ chức thực hiện chế độ, chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, đề nghị tất cả các đơn vị liên quan của hai bên cùng triển khai các hoạt động đạt kết quả cao nhất, tốt nhất hiệu quả nhất Biên bản ghi nhớ giữa hai cơ quan giai đoạn 2022-2025.

Theo Biên bản ghi nhớ và triển khai hợp tác song phương giai đoạn 2022-2025 giữa BHXH Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, hai bên sẽ xác định những lĩnh vực hợp tác về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội. Trong đó, gồm các lĩnh vực cụ thể như: Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện cải cách TTHC trong lĩnh vực an sinh xã hội; chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội; chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện pháp luật về Thanh tra - Kiểm tra lĩnh vực BHXH, BHYT; chia sẻ kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chế độ, chính sách an sinh xã hội; tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên.

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

Một số hoạt động cụ thể sẽ được triển khai trong giai đoạn trên như: Hội đồng quản trị LSSO và các bên liên quan đến thăm và làm việc tại BHXH Việt; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc LSSO tham quan học tập kinh nghiệm triển khai chính sách BHXH tại Việt Nam; cán bộ cấp phòng Trung ương và địa phương của Lào sang học tập kinh nghiệm quản lý hành chính, CNTT, thanh tra, thu-đóng và tuyên truyền BHXH, BHYT tại Việt Nam. Đối với BHXH Việt Nam sẽ trao đổi kinh nghiệm thực hiện chính sách BHXH đối với cán bộ LSSO; đồng thời, tập huấn về bao phủ BHXH, thanh tra, thu-đóng và tuyên truyền BHXH, BHYT cho cán bộ LSSO…

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và LSSO, gồm: ông Padeumphone Sonthany- Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào (nguyên Tổng Giám đốc LSSO) và bà Keo Chanthavixay- Tổng Giám đốc LSSO.

Từ năm 1998, BHXH Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và cụ thể là LSSO (tiền thân là Quỹ BHXH Quốc gia). Đến tháng 12/2015, tại kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào lần thứ 38, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước, BHXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào đã ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 làm cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai bên. Từ đó đến nay, hai cơ quan đã liên tục có những hoạt động hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, cụ thể như: trao đổi đoàn cấp cao, đoàn công tác kỹ thuật học tập và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện an sinh xã hội, tham dự tích cực và các Hội nghị, hội thảo quốc tế do hai bên tổ chức.

 

PV

https://baohiemxahoi.gov.vn