Hỗ trợ bền vững cho hệ thống an sinh xã hội hướng tới bảo trợ xã hội toàn cầu

25/11/2022 07:59 AM


Ngày 23/11, tại TP.Luông-Pha-băng (Lào), Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cùng Đoàn công tác của BHXH Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế Hợp tác và huy động công bằng xã hội để tài trợ bền vững cho các hệ thống ASXH và hướng tới bảo trợ xã hội toàn cầu. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị BCH Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 39.

 

Trong phiên đầu tiên của Hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe tham luận của các chuyên gia quốc tế gồm: Bảo trợ xã hội bền vững vì một thế giới sau đại dịch lấy con người làm trung tâm; Hướng tới hiện thực hóa quyền phổ cập về an sinh xã hội và việc làm bền vững cho tất cả mọi người; Tài trợ phi tập trung và quan hệ đối tác cho phát triển nông thôn – Nghiên cứu trường hợp từ Cộng hòa DCND Lào; Tài chính bền vững và quản lý tài chính công được cải thiện để đảm bảo an sinh xã hội toàn cầu và đầy đủ; Thực hành tốt trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận SSF của NLĐ phi chính thức.

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam tham gia Hội thảo quốc tế

Tại phiên thực tiễn hiệu quả, các thành viên ASSA đã chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai chính sách ASXH trước, trong và sau đại dịch Covid-19. Trong đó, đại diện BHXH Việt Nam đã chia sẻ về giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp. Đây được đánh giá là chính sách hiệu quả nhất, chiếm 1/3 tổng giá trị các gói hỗ trợ liên quan phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Theo đó, nhờ quản lý tốt CSDL về bảo hiểm, ứng dụng hiệu quả CNTT trong triển khai chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người SDLĐ, trong thời gian ngắn, đã có hơn 13,3 triệu lao động được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp với số tiền hơn 31.800 tỷ đồng; hơn 347 nghìn người SDLĐ được giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp với số tiền giảm đóng trong 12 tháng là hơn 9.200 tỷ đồng. Chính sách được triển khai minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng, đúng mục đích (99% chi trả qua tài khoản của NLĐ)...

Đại diện BHXH Việt Nam trình bày kinh nghiệm thực tiễn tại Hội thảo

Đại diện BHXH Việt Nam chia sẻ, kinh nghiệm để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Việt Nam gồm: Cần có sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng của các cơ quan, bộ ngành trong việc xây dựng và ban hành chính sách. Triển khai đồng bộ, thống nhất với quyết tâm cao của toàn hệ thống BHXH Việt Nam, với sự phối hợp với các bộ, ngành và chính quyền địa phương. Vai trò quyết định sự thành công của chính sách chính là dựa trên nền tảng hệ thống cơ sở dữ liệu về người tham gia, người hưởng BH thất nghiệp và khả năng khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ cán bộ vận hành…

Kết thúc Hội thảo, đại diện lãnh đạo các tổ chức ASSA đã có phiên làm việc bên lề với TS.Mohammed Azman bin Aziz Mohammed- Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO). Tại buổi làm việc, TS.Mohammed cảm ơn các tổ chức thành viên đã ủng hộ Ông ứng cử vị trí Chủ tịch ISSA. Trên cương vị mới, Chủ tịch ISSA cam kết sẽ tăng cường sự kết nối giữa Hiệp hội ASSA và ISSA, tạo thuận lợi cho các hoạt động của các tổ chức thành viên trong Hiệp hội.

Cuộc làm việc giữa Chủ tịch ISSA và các thành viên ASSA

Cụ thể, trong thời gian tới sẽ thúc đẩy triển khai việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa ISSA – ASSA, nhằm tranh thủ kinh nghiệm quốc tế, góp phần tích cực xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững trong khu vực. Chủ tịch ISSA cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia ASSA tham gia tích cực vào các hoạt động, chương trình của ISSA.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

 

 

PV

https://baohiemxahoi.gov.vn