ILO đề xuất hỗ trợ BHXH Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo về an sinh xã hội

27/03/2019 02:58 AM

Sáng 26/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia cao cấp của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), gồm: Ông Nuno Cunha- Chuyên gia cao cấp về ASXH của ILO tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; ông Chang Hee Lee- Giám đốc ILO tại Việt Nam và ông Nguyễn Hải Đạt- Điều phối quốc gia của Dự án ASXH tại Việt Nam.

Trong những năm qua, BHXH Việt Nam và ILO đã thực hiện nhiều nội dung hợp tác, đem lại kết quả cao. Đơn cử: Năm 2018 là năm đầu tiên ILO xây dựng đề án 3 năm cho lĩnh vực BHYT, với mục tiêu tăng độ bao phủ BHYT bền vững cũng như nâng cao năng lực giám sát chất lượng y tế và chất lượng truyền thông cho 3 nước gồm Việt Nam, Lào và Myanmar. Năm 2019, ILO phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức lớp tập huấn cho 37 cán bộ ngành BHXH về tính toán định phí và cân đối quỹ BHXH...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chang Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam cho rằng, BHXH Việt Nam là cơ quan có vị trí quan đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và thực hiện các chính sách ASXH. Đồng thời, cũng là đơn vị quyết định đến hiệu quả thực hiện các chính sách này tại Việt Nam. Thời gian qua, ILO đã chủ động tiếp cận và mong muốn hỗ trợ BHXH Việt Nam nhằm hiện thực hóa các chính sách này và đã đạt được những kết quả bước đầu.

“ILO thực sự mong muốn triển khai hoạt động hợp tác với BHXH Việt Nam một cách đầy đủ, có trọng điểm, giúp BHXH Việt Nam chủ động trong hoạt động và phát triển bền vững” - ông Chang Hee Lee nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chang Hee Lee, thành công từ mô hình của BHXH Việt Nam đã được đánh giá cao, để các nước trong khu vực cũng như trên thế giới học tập, tham khảo, trao đổi kinh nghiệm, nhất là về năng lực xây dựng chính sách toàn diện và bền vững. Vì vậy, ILO đề xuất hỗ trợ BHXH Việt Nam hai nội dung: Thứ nhất, tăng cường năng lực phân tích tài chính, định phí và cân đối quỹ hưu trí cho cán bộ của BHXH Việt Nam. Thứ hai, tăng cường năng lực đào tạo, giúp BHXH Việt Nam đủ khả năng trở thành trung tâm đào tạo của khu vực về xây dựng và triển khai thực hiện chính sách ASXH.

Để triển khai các nội dung trên, ILO cũng đề xuất ký biên bản ghi nhớ hợp tác với BHXH Việt Nam vào tháng 5/2019; đồng thời cử các nhóm chuyên gia cùng xây dựng dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt (thời gian triển khai dự kiến từ tháng 6/2019). Về lĩnh vực lao động, sẽ tập trung nâng cao năng lực phân tích tài chính và cân đối quỹ BHXH, nhằm đảm bảo an toàn nguồn quỹ trong tương lai.

Đánh giá cao sự hợp tác cũng như những đề xuất của ILO, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu mong muốn, trong thời gian tới, ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam xây dựng quy trình chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ. “Thời gian tới, BHXH Việt Nam mong muốn ILO tiếp tục hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý quỹ cho cán bộ của Ngành; xây dựng khung năng lực đào tạo, giúp BHXH Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo về an sinh xã hội của khu vực....”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nói./.