Xây dựng hệ thống thẻ An sinh xã hội điện tử tích hợp

01/11/2016 07:11 AM

Sáng 31/10, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật về thẻ An sinh xã hội điện tử tích hợp. Đây là chương trình nằm trong Dự án Hiện đại hóa quản lý BHXH Việt Nam.

Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và các chuyên gia của WB ở một số nước thông qua các đầu cầu trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam), trong những năm qua, BHXH Việt Nam luôn quan tâm hiện đại hóa hoạt động quản lý. Để huy động thêm nguồn lực và tranh thủ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này, BHXH Việt Nam đã thống nhất với WB xây dựng dự án Hiện đại hóa quản lý BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 9/9/2016, Dự án Hiện đại hóa quản lý BHXH Việt Nam được giao cho BHXH Việt Nam chủ trì và Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan phối hợp thực hiện để xây dựng hệ thống thẻ An sinh xã hội (ASXH) tích hợp.

Qua đó, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng các chương trình ASXH bao gồm cả BHXH, BHYT và các chương trình Bảo trợ xã hội; thay thế toàn bộ hệ thống sổ BHXH giấy và thẻ BHYT giấy; xây dựng hệ thống thẻ ASXH tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, dùng cho tất cả các đối tượng tham gia và hưởng quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và Bảo trợ xã hội; xây dựng hệ thống kết nối liên thông, trao đổi dữ liệu tự động giữa BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Vũ Quốc Tuấn- Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cũng cho biết: Thẻ ASXH tích hợp sẽ được xây dựng trên hệ thống cấp số định danh duy nhất cho đơn vị SDLĐ và người tham gia BHXH, BHYT; tổ chức cấp và quản lý tập trung tại trung ương; có khả năng liên kết với các cơ sở dữ liệu quốc gia (về dân cư, tài chính, ASXH, KCB); kết nối với các phần mềm nghiệp vụ, kho dữ liệu hồ sơ số, tiến tới giảm dần và bỏ lưu trữ hồ sơ giấy, đảm bảo tính an toàn, bảo mật thông tin.

Hiện nay, Ban Sổ thẻ đang đề xuất phương án xây dựng Thẻ ASXH tích hợp là loại thẻ nhựa gắn chíp điện tử, do tính bảo mật cao, dùng được nhiều năm, kết nối với dữ liệu thông qua đầu đọc thẻ, kết nối được với các ngành liên quan, có tính năng nhận và thanh toán. Thông tin trên thẻ sẽ bao gồm: Số định danh cá nhân, họ tên, giới tính, ngày sinh, nơi cấp giấy khai sinh và thêm vân tay lưu trên chip; cân nhắc việc lưu thông tin quá trình tham gia BHXH, quyền lợi và thời gian tham gia BHYT. Thẻ ASXH tích hợp sử dụng được cả trong điều kiện trực tuyến (online) và ngoại tuyến (offline).

Theo các chuyên gia của WB, việc xây dựng hệ thống thẻ ASXH điện tử trong điều kiện hiện nay của Việt Nam là cần thiết. Bên cạnh đó, việc tích hợp chương trình ASXH (BHXH, BHYT) và các chương trình Bảo trợ xã hội sẽ giúp tiết kiệm nhiều nguồn lực, tăng hiệu quả của thẻ. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng trong việc ghi thông tin, quản lý sử dụng, để tránh gây chồng chéo, phức tạp cho đối tượng.

BHXH Việt Nam cũng xác định, việc xây dựng hệ thống thẻ ASXH tích hợp sẽ được cân nhắc kỹ với sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia WB và có một lộ trình thực hiện phù hợp.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn