Nâng cao nghiệp vụ thanh tra cho cán bộ Ngành BHXH

02/08/2016 12:55 AM

Sáng 28/07, tại Hà Nội, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ BHXH - BHXH Việt Nam phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra - Thanh tra Chính phủ tổ chức Khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên Khóa 11 năm 2016 cho công chức thanh tra Ngành BHXH Việt Nam.

Thanh tra 280716 01.jpg
Quang cảnh Lễ Khai giảng

Đến dự buổi Lễ có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đình Khương; Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu; Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Thanh tra Chính phủ Hoàng Thái Dương; cùng các đồng chí là lãnh đạo Trường Cán bộ Thanh tra; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và gần 70 học viên.

Thanh tra 280716 02.jpg
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu khai giảng tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh: Ngành BHXH rất vinh dự được Quốc hội, Chính phủ giao cho chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… Thời gian qua, BHXH Việt Nam tích cực phối hợp với các Bộ, ngành chuẩn bị văn bản tạo điều kiên cơ sở pháp lý để Ngành BHXH thực hiện tốt nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao phó… Về chuẩn bị nguồn nhân lực, BHXH Việt Nam phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) tổ chức 06 lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra cho hơn 900 học viên là cán bộ thu trong hệ thống BHXH Việt Nam.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương: Thực hiện Quyết định 1037/QĐ-BHXH ngày 21/07/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về cử công chức tham gia Lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra lần này. Đây là lớp rất đặc thù, vì các học viên đều là những cán bộ chủ chốt của Ngành để chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ mới về chức năng thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; là những người có trách nhiệm ký các quyết định thanh tra và kết luận thanh tra… Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương mong muốn: Trong quá trình học, các học viên tập trung tiếp thu các kiến thức, nằm bắt rõ hoạt động, nghiệp vụ thanh tra, để về thực hiện, triển khai việc chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thanh tra 280716 03.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng

Thanh tra viên cao cấp, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) Vũ Văn Chiến cho biết: Khóa học nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ thanh tra, để các học viên nắm bắt tốt nội dung triển khai nhiệm vụ chức năng thanh tra đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiếp đúng quy trình, quy định, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, Trường Cán bộ Thanh tra phối hợp với Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ BHXH - BHXH Việt Nam tổ chức một số lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra cho cán bộ thu BHXH các tỉnh, thành phố. Đây là một trong những lĩnh vực hết sức quan trọng trong chủ trương phát triển bền vững của Đảng và Nhà nước, kết hợp phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm An sinh xã hội

Khóa đào tạo được tổ chức từ ngày 28/07 đến 21/08, các học viên sẽ được học tập, thảo luận về các vấn đề chuyên sâu như: Quan điểm của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kiến thức Pháp luật Thanh tra; Thanh tra viên và xây dựng đội ngũ công chức thanh tra; phương pháp tiến hành một cuộc thanh tra; thực hiện quyền trong hoạt động thanh tra; thu thập, thẩm tra, xác minh tài liệu trong hoạt động thanh tra; kỹ năng thanh tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; giao tiếp trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Luật xử lý vi phạm hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH; Thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.../.

Nguồn Website BHXH VN