Tăng cường các hoạt động chào mừng Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2016

20/06/2016 01:09 AM

BHXH Việt Nam vừa ban hành kế hoạch số 2185/KH-BHXH, tổ chức các hoạt động truyền thông nhân ngày BHYT Việt Nam, 01/7 năm 2016, chung tay thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, phấn đấu hết năm 2016 đạt 78% và đến hết năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Theo đó, công tác tuyên truyền phải được tiến hành đồng bộ, rộng khắp và đạt hiệu quả thiết thực; tập trung vào một số thông điệp chủ yếu sau:

- “Bảo hiểm y tế góp phần đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước”.

- “Sức khỏe cộng đồng gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân”.

- “Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

- “Tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng”.

- “Mọi người, mọi nhà hãy tham gia BHYT để được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe”.

- “Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình”.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với các cấp, các ngành và tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đạt kết quả cao. Tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, giai đoạn 2012 - 2020”; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, giai đoạn 2012 - 2015 và 2020 (theo Quyết định số 538/QĐ-TTg); Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT; Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 6 về “Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tiến tới BHYT toàn dân” và các chủ trương, chính sách khác về BHXH, BHYT, phấn đấu đạt và vượt mức chỉ tiêu bao phủ BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao. Đồng thời, chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đưa tỉ lệ tham gia BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và 5 năm của địa phương; có các biện pháp và huy động mọi nguồn lực hỗ trợ các nhóm đối tượng tham gia BHYT.

Chủ động phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tổ chức các hoạt động truyền thông nhânNgày BHYT Việt Nam 01/7 với các hình thức phù hợp trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí, truyền thông giám sát. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT; thực hiện tốt cải cách hành chính; đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT; nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân BHYT.

Tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương tập trung tuyên truyền các nội dung đã nêu.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cấp xã, phường về trách nhiệm của hộ gia đình và chính quyền địa phương trong lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, trong việc tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Tổ chức gặp mặt các cộng tác viêntuyên truyền, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí để cung cấp thông tin tuyên truyền về kết quả thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2016; trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền với các phóng viên, cộng tác viên tuyên truyền nhân dịp ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2016 và ngày BHYT Việt Nam 01/7/2016.

Về tuyên truyền trực quan: tổ chức treo ban - nơ trên các trục đường phố chính của thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ, trụ sở cơ quan BHXH các cấp, các cơ sở KCB BHYT trên địa bànđể tuyên truyền về Ngày BHYT Việt Nam 01/7 theo các thông điệp nêu trên (BHXH Việt Nam khuyến khích triển khai hoạt động này theo phương thức xã hội hóa).Thời gian treo từ ngày 25/6/2016 đến hết ngày 10/7/2016.

Nguồn Tạp chí BHXH