Trang bị kiến thức về BHXH, BHYT cho cơ quan thông tấn, báo chí

28/04/2016 02:28 AM

Hình ảnh từ hội nghị Trong 02 ngày 27 - 28/04/2016, tại Thanh Hóa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trang bị kiến thức về chính sách BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Tham dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Phó trưởng Ban Tuyến giáo Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và gần 100 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh: Trong những năm qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã có sự phối hợp thường xuyên, tích cực với Ngành BHXH trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến toàn thể nhân dân. Năm 2015, BHXH Việt Nam mở rộng ký kết chương trình phối hợp với rất nhiều các báo đài Trung ương, địa phương; qua đó, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; số lượng tin bài tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tăng gấp 08 lần so với những năm trước. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm 2015, đã có tổng số trên 4.000 phóng sự, tin, bài, phỏng vấn, tọa đàm, chuyên mục, chuyên đề, đối thoại… về hoạt động, sự kiện của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trên sóng truyền hình, báo, tạp chí của 42 cơ quan thông tấn, báo chí. Việc làm tốt công tác tuyên truyền thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp Ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích nổi bật trong năm 2015 như phát triển đối tượng, cải cách thủ tục hành chính, tăng thu, giảm nợ…Năm 2016, nhiều quy định mới về BHXH, BHYT có hiệu lực, đi vào cuộc sống, vì vậy Hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị cho các phóng viên, biên tập viên những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; từ đó, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm đối với công tác phối hợp tuyên truyền giai đoạn sắp tới, vì mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân, bảo đảm quyền được an sinh xã hội cho nhân dân.Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết: Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm, đạt được nhiều kết quả khả quan, khích lệ. Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT vẫn còn gặp không ít khó khăn, chưa tương xứng với tốc độ và tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh; nhận thức về chính sách BHXH, BHYT của một số cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ phận nhân dân chưa cao. Do đó, thời gian tới, Thanh Hóa xác định cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Để làm được điều đó vai trò của các cơ quan báo chí rất quan trọng. Buổi tập huấn lần này là cơ hội tốt để các cấp chính quyền, BHXH tỉnh Thanh Hóa, cũng như các phóng viên, biên tập viên có thêm thông tin, kiến thức làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục mọi người dân, mọi cấp, mọi ngành có nhận thức đứng đắn, sâu sắc hơn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Qua đó, cùng nhau quyết tâm thực hiện thắng lợi những chủ trương hết sức quan trọng của Đảng, Nhà nước về An sinh xã hội, chăm lo đời sống, vật chất cho nhân dân.Tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên đã được nghe 04 chuyên đề: “Đổi mới tuyên truyền về BHXH, BHYT” do GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Phó trưởng Ban Tuyến giáo Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam trình bày; “Những chính sách mới trong Luật BHXH, Luật BHYT– Thách thức và những giải pháp trong quá trình triển khai thi hành” do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương trình bày; “Giá viện phí mới và Thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT: Thực trạng và giải pháp” do Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Phạm Lương Sơn trình bày; “Cách tính lương và phụ cấp để thu BHXH” do Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) Đinh Duy Hùng trình bày.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đã trao Bằng khen của Tổng Giám Đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc các Bộ, ngành, tổ chức chính trị- xã hội và các cơ quan truyền thông báo chí có thành tích tuyên truyền tốt chính sách BHXH, BHYT năm 2015.

Hội nghị dành thời gian trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của các phóng viên, biên tập viên trong việc phối hợp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong thực hiện chính sách BHXH, BHXH; góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT…Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đã trao Bằng khen của Tổng Giám Đốc BHXH Việt Nam cho 10 tập thể và 11 cá nhân thuộc các Bộ, ngành, tổ chức chính trị- xã hội và các cơ quan truyền thông báo chí có thành tích tuyên truyền tốt chính sách BHXH, BHYT năm 2015./.

Nguồn Tạp chí BHXH