THÊM HƠN 44,6 NGHÌN NGƯỜI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC

20/04/2016 01:30 AM

Đó là thông tin được đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều ngày 29/3 tại Hà Nội.

bao hiem xa hoi

Tính đến hết tháng 2 năm nay, tổng số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 68,6 triệu người, đạt 93,5% kế hoạch giao. Triển khai thu bảo hiểm xã hội theo quy định mới tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, so với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2015, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 44.683 người, tương đương 0,3%.

Tuy nhiên, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện giảm 19.217 người, tương đương 8%. Một trong những lý do là đối tượng cán bộ không chuyên trách chuyển sang đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc…

Số người tham gia bảo hiểm y tế giảm 1,6 triệu người do một số địa phương chưa phê duyệt danh sách người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, người sống ở xã, huyện đảo. Tuy nhiên, ông Trần Đình Liệu – Trưởng ban Thu của bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có thể tăng hơn 500 nghìn người do quy định về thông tuyến khám chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Một trong những lý do khiến số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng ít là do thiếu các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, các văn bản có liên quan về tiền lương khu vực doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật Lao động cũng chậm được ban hành. Doanh nghiệp chưa triển khai kịp thời các quy định mới của Bộ luật Lao động về tiền lương để làm căn cứ thu bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Để triển khai thực hiện Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chuyển sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo đúng quy định của Luật; cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, người tham gia bảo hiểm xã hội kịp thời, thuận tiện cho người tham gia; thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sau khi có Nghị định của Chính phủ. bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong triển khai thi hành quy định của Bộ luật Hình sự về các tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Nguồn Diễn đàn doanh nghiệp