Tạo điều kiện ký hợp đồng KCB BHYT

07/04/2016 12:12 AM

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1138/BHXH-CSYT ngày 31/03/2016 gửi BHXH các tỉnh, thành phố về Ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT với cơ sở KCB chưa được cấp Giấy phép hoạt động.

Theo đó, để tránh gây xáo trộn hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT năm 2016 đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước đã tổ chức hợp đồng KCB BHYT năm 2015 nhưng năm 2016 vẫn chưa được cấp Giấy phép hoạt động, đồng thời tổng hợp, báo cáo BHXH Việt Nam. Các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo BHXH Việt Nam để xem xét giải quyết.

Trước đó, ngày 26/02/2016, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 988/BYT-KCB gửi BHXH Việt Nam về việc ký hợp đồng KCB BHYT đối với các cơ cở khám bệnh, chữa bệnh, sau khi nhận được Công văn số 181/BHXH-CSYT của BHXH Việt Nam về việc ký hợp đồng KCB BHYT đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được cấp Giấy phép hoạt động.

Theo Công văn số 988/BYT-KCB, do điều kiện khách quan, đến ngày 01/01/2016, một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước chưa được cấp Giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở này đã tham gia hoạt động KCB nhiều năm nay và phục vụ nhu cầu KCB của người dân trong cộng đồng. Vì vậy, để tránh gây xáo trộn hoạt động KCB và bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tạo điều kiện ký hợp đồng KCB với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang tham gia KCB BHYT.

Hiện, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở KCB hoàn chỉnh hồ sơ để cấp Giấy phép hoạt động theo quy định trong thời gian sớm nhất./.

Nguồn Tạp chí BHXH