Thực hiện giao dịch điện tử, bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam

22/02/2016 08:12 AM

Bộ phận “Một cửa” của BHXH Hà Nội thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ cho các đơn vị và đối tượng đến giao dịch Thực hiện Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, vừa qua BHXH Việt Nam có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

BHXH Việt Nam xác định triển khai giao dịch điện tử là một trong những nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trọng tâm của Ngành năm 2015 nhằm tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn được thời gian lập và xử lý hồ sơ, giảm chi phí, thời gian cho đơn vị sử dụng lao động, tăng tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan BHXH. BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố, quán triệt nhiệm vụ đến công chức, viên chức toàn Ngành, tuyên truyền đến người dân, tổ chức, khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ cho các đơn vị sử dụng lao động cài đặt phần mềm kê khai, thực hiện kê khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”.

BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đáng chú ý là các văn bản sửa đổi, bổ sung thay thế các quy định về hồ sơ, quy trình, thủ tục đăng ký tham gia, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo hướng tạo thuận lợi và tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhận như: Quyết định số 919/QĐ-BHXH ngày 26/08/2015 và Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015. Các quyết định này đã cụ thể việc đơn giản hóa những yêu cầu về lập hồ sơ để đăng ký tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trên cơ sở đó, các chuẩn kết nối công nghệ thông tin được thiết lập và xây dựng để phục vụ cho công tác lập và gửi hồ sơ thuận tiện, nhanh gọn. Công văn số 3711/BHXH-PC ngày 29/09/2015 chỉ đạo quyết liệt Giám đốc BHXH địa phương nghiêm túc thực hiện kế hoạch, tập trung cao độ giao dịch điện tử, tăng cường công tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính và tích cực tham gia cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”.

Về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và phần mềm giao dịch: BHXH Việt Nam tập trung nguồn lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, lắp đặt hệ thống máy chủ, máy trạm ở Trung ương và 63 BHXH tỉnh, thành phố; kết nối liên thông hệ thống mạng WAN thông suốt đường truyền từ BHXH Việt Nam xuống BHXH tỉnh, huyện với trên 100 máy chủ; 7.216 máy trạm cùng với các thiết bị hỗ trợ khác, đảm bảo đúng yêu cầu về chất lượng, cấu hình và các thông số kỹ thuật để vận hành thường xuyên, liên tục 24h/24h. Thiết lập Cổng thông tin BHXH Việt Nam và kết nối với các cổng giao dịch điển tử của các nhà IVAN; triển khai các phần mềm nghiệp vụ để liên thông với phần mềm giao dịch điện tử.

Về công tác đào tạo, tập huấn: 100% công chức, viên chưc BHXH các tỉnh, thành phố và 212.495 đơn vị trên tổng số 278.050 đơn vị đang tham gia BHXH do cơ quan BHXH quản lý (đạt tỷ lệ 76,5%) đã được tập huấn, đào tạo về quy trình, thủ tục tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, trả kết quả trong giao dịch điện tử và quy chế sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử của cơ quan BHXH.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng với nhiều nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử để hỗ trợ doanh nghiệp trong kê khai và giao dịch điện tử, đồng thời BHXH Việt Nam phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ cấp 1.578 chữ ký số cho hệ thống BHXH, trong đó có 941 chữ ký số cho tổ chức, 637 chữ kỹ số cho cá nhân.

Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/3/2015 được ban hành là một bước đột phá về tin học hóa. Chính vì vậy, các doanh nghiệp (nhất là các doanh nghiệp quy mô lớn) đã sử dụng chữ ký số trong giao dịch thuế và hải quan rất nhiệt tình hưởng ứng, đến nay số đơn vị đã thực hiện giao dịch điện tử trên tổng số các đơn vị đang tham gia BHXH là 185.196/269.790 (đạt tỷ lệ 68,6%). BHXH Việt Nam đã giảm được phần lớn số giờ thực hiện thủ tục BHXH cho doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế, dự kiến trong năm 2016, cùng với sự phát triển có hiệu quả của giao dịch điện tử, BHXH Việt Nam sẽ đạt chỉ tiêu giảm giờ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP.

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu của Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/03/2015 và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, đảm bảo hiện đại hóa hoạt động của Ngành BHXH, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam đề nghị Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam chủ trì, xây dựng Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật về giao dịch điện tử có liên quan; Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan triển khai gấp việc phối hợp với cơ quan BHXH xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông.

Cụ thể, Bộ Y tế phối hợp liên thông dữ liệu về người tham gia BHYT, dữ liệu khám, chữa bệnh giữa cơ sở khám, chữa bệnh và hệ thống BHXH trong phạm vi toàn quốc.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội liên thông trong việc quản lý đối tượng và giải quyết chế độ BH thất nghiệp.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục Thuế trong việc trao đổi và sử dụng chung dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp và thu nhập tham gia BHXH của người lao động.

Đối với UBND cấp tỉnh: chỉ đạo các sở, ban, ngành tại địa phương phối hợp, cung cấp thông tin cho cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện thực hiện cơ chế liên thông để thực hiện BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho các tổ chức, cá nhân./.

Nguồn TC BHXH