BHXH Việt Nam- Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào: Tăng cường hợp tác về an sinh xã hội

28/12/2015 03:58 AM

Ngày 27/12, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Lào lần thứ 38 do Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa DCND Lào Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt đồng chủ trì. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tham gia Đoàn công tác của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vắt ký Hiệp định Hợp tác song phương Việt Nam- Lào giai đoạn 2016- 2020

Trong khuôn khổ các họat động của Kỳ họp, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh với Thứ trưởng Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào Khamkeo Samboukhounxai đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng năng lực cán bộ thực hiện chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2016- 2020.

Biên bản ghi nhớ được ký kết tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội giữa hai nước trong thời gian tới; xây dựng cơ chế phối hợp, hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trong việc xây dựng năng lực cán bộ thực hiện chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2016-2020.

Biên bản ghi nhớ với 8 Điều khoản xác lập cơ chế phối hợp giữa hai bên trong việc nâng cao năng lực cán bộ xây dựng văn bản hướng dẫn quy trình nghiệp vụ thực hiện chế độ BHXH, BHYT; nâng cao năng lực cán bộ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và cung cấp dịch vụ công; nâng cao năng lực cán bộ trong đề xuất, tham mưu xây dựng chính sách BHXH, BHYT; chia sẻ các kinh nghiệm tốt trong xây dựng và thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh và Thứ trưởng Bộ LĐ & Phúc lợi xã hội Lào Khamkeo Samboukhounxai ký Biên bản ghi nhớ hợp tác

Các hình thức hợp tác đưa ra trong Biên bản ghi nhớ bao gồm các hoạt động kỹ thuật và nghiên cứu chung; tổ chức tọa đàm, hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn, trao đổi chuyên gia tham vấn, tổ chức đoàn học tập nghiên cứu khảo sát; trao đổi thông tin và kinh nghiệm thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa các bên; tài trợ học bổng cho cán bộ Cơ quan Quỹ an sinh xã hội quốc gia Lào học tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/12, đoàn công tác BHXH Việt Nam do Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào. Bộ trưởng Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng tiếp và làm việc với Đoàn.

Bộ trưởng Bộ LĐ & Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng tiếp Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã cùng nhau trao đổi thông tin một số nét chính về mô hình tổ chức bộ máy; tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam và Lào; những kết quả hoạt động hợp tác của hai bên trong lĩnh vực an sinh xã hội thời gian qua.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: BHXH Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với đối tác Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội, hàng năm, BHXH Việt Nam và Cơ quan an sinh xã hội quốc gia Lào có nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực BHXH, BHYT và An sinh xã hội. Trong giai đoạn mới, với việc ký kết Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực an sinh xã hội, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên một số lĩnh vực đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm nâng cao năng lực xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cho biết, số người tham gia BHXH, BHYT tại Lào còn thấp, việc thực thi chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT chưa nghiêm nên Lào chú trọng đến việc cải cách hệ thống pháp lý về BHXH, BHYT nói riêng và an sinh xã hội nói chung. Bộ trưởng Khampheng Saysompheng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác quý báu của BHXH Việt Nam trong lĩnh vực an sinh xã hội trong thời gian qua và mong muốn hai bên tiếp tục nâng mối quan hệ hợp tác đã có lên tầm cao mới.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn