Dự thảo Sách thống kê BHYT 2013- 2014

06/11/2015 07:09 AM

Sáng 6/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ kết quả phân tích và Dự thảo sách thống kê BHYT 2013- 2014” do Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chủ trì. Tham dự hội thảo có đại diện các ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố.

Theo Phó Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thảo, BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHYT thống nhất trên cả nước, có trách nhiệm tham gia xây dựng chính sách về BHYT. Để có cơ sở đưa ra các khuyến nghị về chính sách BHYT sát với thực tế thì việc có nguồn số liệu chính xác được thu thập một cách hệ thống, khoa học là việc cần thiết.

Năm 2013, với sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), BHXH Việt Nam đã thu thập số liệu và biên tập sách thống kê BHYT 5 năm 2008- 2012. Tiếp nối niên giám đó, năm nay, BHXH Việt Nam tiếp tục biên soạn một cuốn sách thống kê về BHYT trên phạm vi toàn quốc.

Là đơn vị được giao thực hiện, ông Phạm Lương Sơn- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, ngay khi nhận được sự phân công của Ngành, Ban Thực hiện chính sách BHYT đã chủ trì, phối hợp với các ban liên quan để thu thập số liệu thống kê BHYT của 2 năm 2013- 2014 để biên soạn sách Thống kê BHYT 2013- 2014.

Số liệu thống kê BHYT năm 2013- 2014 được thu thập từ số liệu báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố theo các mảng nghiệp vụ, tập hợp theo 2 nội dung chính: Hoạt động thu, phát hành thẻ BHYT và tình hình KCB BHYT.

Ngoài ra, để có số liệu phân tích, Ban Thực hiện chính sách BHYT còn thu thập số liệu về tình hình ký hợp động KCB, thanh quyết toàn chi phí KCB… Số liệu thu thập từ các mảng nghiệp vụ được đối chiếu và rà soát lại với BHXH các tỉnh, thành phố để phản ánh xác thực nhất.

Giải thích lý do chọn 2 năm thay vì 5 năm như trước, theo ông Sơn, giai đoạn 2013- 2014, chính sách BHYT thực hiện theo Luật BHYT 2008. Còn từ năm 2015, BHYT được thực hiện theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nên sẽ được thống kê vào giai đoạn sau.

Tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao sự cần thiết của sách thống kê về BHYT, giúp BHXH Việt Nam cũng như BHXH các địa phương trong công tác điều hành, chỉ đạo, theo dõi, đánh giá, kiểm tra… về thực hiện chính sách BHYT. Các đại biểu cũng đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để bổ sung, hoàn thiện cuốn sách, mong muốn khi cuốn sách được phát hành sẽ là phát ngôn của Ngành mang tính quốc gia.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn