Quảng Trị: Ban VH-XH (HĐND tỉnh) làm việc với BHXH tỉnh

12/11/2015 06:50 AM

Ngày 10/11/2015, Ban Văn hóa- Xã hội (HĐND tỉnh Quảng Trị) đã làm việc với BHXH tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016 và việc thực hiện chính sách BHYT giai đoạn 2010-2015.

Thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi), BHXH tỉnh đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền và triển khai thực hiện, qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Hùng- Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban VH- XH phát biểu tại buổi làm việc

Tính đến 30/9/2015, toàn tỉnh có 481.625 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đạt 100,1% kế hoạch được giao; thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hơn 634 tỷ đồng, đạt 70,2% kế hoạch, ước cả năm 2015 sẽ thu 907,2 tỷ đồng. Quảng Trị cũng đã đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 78,6% dân số.

Hiện, BHXH tỉnh đang quản lý trên 21.000 đối tượng hưởng chế độ BHXH thường xuyên. Việc giải quyết chế độ, chính sách cho NLĐ và nhân dân được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT được BHXH tỉnh đặc biệt quan tâm; đã tập huấn giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho trên 1.500 đơn vị SDLĐ. Sau tập huấn, đã có 324 DN thực hiện giao dịch điện tử. BHXH Quảng Trị cũng phối hợp với Bưu điện tỉnh phối hợp với thực hiện nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện cho tất cả các đơn vị SDLĐ.

Tích cực triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh cũng tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Từ đó, hầu hết UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành Kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức tập huấn triển khai việc lập danh sách hộ gia BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng- Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban VH- XH (HĐND tỉnh) ghi nhận những kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thời gia qua; đồng thời, lưu ý BHXH tỉnh cần chú trọng hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHXH, BHYT. Cơ quan BHXH và các ngành chức năng của tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; tham mưu cho HĐND tỉnh đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH cho mọi NLĐ và BHYT toàn dân.

Nguồn TC BHXH