Bình Phước: Tổ chức Ngày hội tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

12/10/2015 09:41 AM

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT trong công nhân lao động và các chủ DN, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ và nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc trích đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ, ngày 11/10, BHXH tỉnh Bình Phước phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân tỉnh chức Ngày hội tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Minh Hưng, huyện Chơn Thành.

Binh Phuoc 01 121015.jpg
Hội thi kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ngày hội tuyên truyền được thực hiện với hai hình thức: Tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, dưới hình thức gameshow; và gian hàng tư vấn BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho công nhân, nhân dân trên địa bàn huyện Chơn Thành.

Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã thu hút sự tham gia của 08 đội thi đến từ Công ty Dremtextil, Câu lạc bộ Những người bạn, Công ty Long Fa, Công ty InFax, Công ty BuSung, Công ty S&K vina, Khu Lưu trú văn hóa Bà Út, Khu lưu trú văn hóa Thu Trang và gần 500 công nhân tham gia cổ vũ.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao: giải nhất cho đội Công ty Dremtextil; đồng Giải nhì cho đội Câu lạc bộ những người bạn và Công ty Long Fa; 05 giải khuyến khích cho các đội còn lại. Ngoài ra, phần hỏi đáp dành cho khán giả tại Hội thi cũng đã thu hút sự tham gia rất sôi nổi, hào hứng của đông đảo công nhân với nhiều phần quà được trao cho những công nhân có câu trả lời chính xác trong chương trình.

Tại Ngày hội tuyên truyền, gian hàng tư vấn BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã thu hút hàng trăm lượt công nhân, người dân tới tìm hiểu và  đặt câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: mức đóng, phương thức đóng; thủ tục tham gia; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; việc quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; đặc biệt là những vướng mắc, bất cập khi KCB BHYT; vấn đề thiếu thuốc tại các cơ sở KCB, thái độ phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ; và cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện... Những thắc mắc của công nhân, người dân đã được Tổ Tư vấn trả lời cụ thể, thỏa đáng, có sức thuyết phục. Đồng thời, thông qua phần giải đáp, các thành viên Tổ Tư vấn còn cung cấp thêm nhiều thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, và hướng dẫn về thủ tục khi khám, chữa bệnh BHYT, cùng các quyền lợi người tham gia được hưởng.

Binh Phuoc 02 121015.jpg

Gian hàng tư vấn về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Bên cạnh đó, hàng trăm tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về chính sách BHYT cho NLĐ, BHYT theo hộ gia đình đã được các tình nguyện viên thuộc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân tỉnh phát cho người tham gia Ngày hội.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được BHXH tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, cũng như tăng cường quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động. Do đó, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân, cùng Liên đoàn Lao động tỉnh đẩy mạnh các các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú và thiết thực hơn đến tất cả công nhân lao động, chủ DN tại các khu công nghiệp trong tỉnh. Đây được coi là một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả, giúp công nhân lao động hiểu, nắm bắt và có thể tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình;p góp phần đảm bảo, ổn định cuộc sống khi công nhân lao động bị giảm hoặc mất thu nhập, mất khả năng lao động hoặc không may gặp rủi ro, bất trắc trong cuộc sống./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn