BHXH và Sở Y tế tỉnh Sơn La: Đánh giá 05 năm thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT

13/10/2015 09:39 AM

Vừa qua, BHXH và Sở Y tế tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá 5 năm triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT (giai đoạn 2010-2015). Giám đốc BHXH tỉnh Chu Mạnh Sinh và Giám đốc Sở Y tế Lầu Sáy Chứ đồng chủ trì hội nghị.

Son La 141015.jpg

Trong thời gian qua, thực hiện Chương trình phối hợp, hai cơ quan đã chủ động, thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Luật BHYT; ban hành kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai Luật BHYT tại cấp tỉnh và cấp huyện; phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ về KCB BHYT cho viên chức hai cơ quan; kịp thời kiến nghị, đề xuất sửa đổi bổ sung chế độ chính sách BHYT gửi cấp có thẩm quyền; trực tiếp bàn bạc thống nhất xin ý kiến cấp trên về những vướng mắc liên quan đến quy chế chuyên môn và cách thức thực hiện trên địa bàn; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ, chính sách, pháp luật về BHYT với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT với 21 cơ sở KCB công lập gồm 09 đơn vị tuyến tỉnh, 12 đơn vị tuyến huyện và tương đương. Theo đó, trong 5 năm qua, đã tổ chức KCB BHYT cho gần 4,5 triệu lượt người với tổng chi phí hơn 1,1 tỷ đồng; phối hợp trong tổ chức đấu thầu cung ứng thuốc, vật tư y tế chặt chẽ, kịp thời, đúng tiến độ tạo điều kiện cho các cơ sở KCB được cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, đáp ứng nhu cầu điều trị với mức giá hợp lý, thống nhất trong toàn tỉnh, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng KCB BHYT...

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đi đến thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp trong thời gian tới, cụ thể như sau: Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành tham mưu với UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT; hai cơ quan tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới Luật nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đặc biệt là nhận thức của người dân về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia BHYT; phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu thầu thuốc, tăng cường kiểm tra và ứng dụng công nghệ thông tin trong thẩm định thanh quyết toán chi phí KCB BHYT; thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin, kịp thời nắm bắt, xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn