Điện Biên: Quyết liệt trong khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2015

16/10/2015 09:16 AM

Hiện nay, tình hình nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng phổ biến ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Sự chây ỳ không đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp đã khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi, không được hưởng các chế độ kịp thời như ốm đau, thai sản, dưỡng sức, hưu trí…. Để thu hồi nợ và giảm tỷ lệ nợ đọng xuống mức thấp nhất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên quyết liệt trong việc khởi kiện các đơn vị nợ BHXH.

Dien Bien 161015.jpg
BHXH Điện Biên giải quyết chính sách BHXH,BHYT

Trong 06 tháng đầu năm 2015, BHXH tỉnh đã tiến hành lập hồ sơ khởi kiện ra Tòa án nhân dân các cấp đối với hai đơn vị đã được các ngành kiểm tra, thanh tra nhưng cố tình chậm đóng, trốn đóng BHXH và để nợ số tiền lớn, nợ kéo dài tính đến hết ngày 31/07/2015: Công ty CP đầu tư xây dựng và quản lý giao thông (nợ 1,9 tỷ) và Công ty CP xây dựng Trung Hải (nợ 41triệu). Ngày 07/10/2015, BHXH tỉnh Điện Biên tiếp tục ban hành công văn số 646/TB-BHXH thông báo về việc khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT tính đến hết ngày 30/09/2015. Theo đó, có 19 đơn vị trực thuộc BHXH các huyện thị thành phố với tổng số tiền đề nghị thu hồi là 1.090.241.164 đồng. Một số đơn vị nợ kéo dài như: Doanh nghiệp tư nhân xây dựng 20-7 (nợ 132 triệu), Doanh nghiệp tư nhân Hưng Phú (nợ 81 triệu), Công ty CP cơ khí nông nghiệp và xây dựng Điện Biên (nợ 348 triệu) ... Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên yêu cầu Giám đốc BHXH các huyện thị thành phố lập đơn khởi kiện các đơn vị nợ từ 06 tháng trở lên.

Việc khởi kiện các đơn vị nợ kéo dài đã thể hiện thái độ quyết liệt của BHXH tỉnh Điện Biên trong việc yêu cầu các chủ sử dụng lao động chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đồng thời cũng giúp cho người lao động nhận thức được đầy đủ quyền lợi của mình. Trong quá trình khởi kiện, cơ quan BHXH đã nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của Tòa án nhân dân các cấp, sự đồng tình của dư luận và các cơ quan truyền thông. Trong thời gian tới, BHXH tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ, công khai các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đồng thời hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền đối với các đơn vị sử dụng lao động cố tình nợ tiền BHXH, BHYT, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn