Thừa Thiên Huế: Trang bị kiến thức cơ bản về BHXH, BHYT cho cán bộ Đoàn

22/10/2015 09:03 AM

Thực hiện Chương trình phố hợp giữa hai cơ quan, vừa qua, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tham dự hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hoàng Trọng Chính; Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh đoàn Trần Thị Kim Loan; các đồng chí trong Ban thanh niên trường học, Tỉnh đoàn; đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và các cán bộ Đoàn, Hội, đoàn viên sinh viên.

Hue 221015.jpg

Tại hội nghị, đại diện BHXH tỉnh đã tập trung triển khai một số nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi), Luật BHXH (sửa đổi); đồng thời phân tích, làm rõ tính ưu việt, nhân văn của 02 chính sách này.

Luật BHYT sửa đổi có nhiều điểm mới quan trọng mang tính đột phá, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật cũ, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Điểm mới nổi bật của Luật tập trung vào các nội dung như: quy định bắt buộc tham gia BHYT, khuyến khích người dân tham gia BHYT theo gia đình; quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng nghèo, bảo trợ xã hội, thân nhân người có công với cách mạng….

Tương tự như vậy, Luật BHXH (sửa đổi) cũng có nhiều tiến bộ trong việc bảo đảm quyền lợi của người tham gia, tiếp tục tạo cơ hội cho NLĐ được tiếp cận chính sách BHXH được thuẩn lợi hơn, bảo đảm an sinh xã hội; giải quyết những rủi ro trong cuộc sống khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm cũng như khi đến tuổi già không còn khả năng lao động. Đặc biệt, Luật còn đưa ra những quy định để thực hiện lộ trình đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng, nhằm xây dựng sự bền vững của hệ thống BHXH.

Theo đó, thông qua hội nghị lần này, các cán bộ Đoàn, Hội, đoàn viên sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về BHXH, BHYT; qua đó, các bạn sẽ làm hạt nhân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tới sinh viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn