Tập huấn, tuyên truyền và phổ biến Luật BHXH (sửa đổi) cho NLĐ tại Phú Yên

30/10/2015 04:02 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Phú Yên phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền và phổ biến Luật BHXH (sửa đổi) cho 300 cán bộ công đoàn, chủ sử dụng lao động và NLĐ tại 03 Khu Công nghiệp: Đông Bắc Sông Cầu, Hòa Hiệp và An Phú.

Phu Yen 301015.jpg

Tại hội nghị, báo cáo viên BHXH tỉnh đã phổ biến những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), trong đó tập trung vào chính sách BH thất nghiệp và BHXH tự nguyện với các nội dung cụ thể về: mức đóng, quyền lợi khi tham gia; cách tính thời gian để được hưởng trợ cấp một lần và trợ cấp hàng tháng; chế độ thai sản cho lao động nữ, lao động nam có vợ sinh con; thay đổi độ tuổi nghỉ hưu trong trường hợp mất sức lao động; người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;... Bên cạnh đó, những thắc mắc của người tham gia đều được báo cáo viên giải thích rõ ràng và cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Tô Văn Khải nhấn mạnh: BHXH là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm cho lo sức khỏe và đời sống cho NLĐ. Chủ sử dụng lao động phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm đóng BHXH cho NLĐ; đồng thời NLĐ phải có ý thức, có hiểu biết về chính sách BHXH nhằm tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

Được biết trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên đoàn lao động tỉnh,… tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHXH, BHYT đến đông đảo tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến đối tượng công nhân lao động. Thông qua hội nghị, NLĐ hiểu và nắm rõ hơn những quy định của pháp luật về chính sách BHXH, từng bước nâng cao hơn nữa nhận thức và từ đó tích cực tham gia BHXH, BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn