Hải Phòng: Tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020

30/10/2015 03:45 AM

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam, chiều ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hải Phòng và BHXH TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2020.

Hai Phong 301015.jpg
Giám đốc BHXH TP. và Chủ tịch LĐLĐ TP. ký Quy chế phối hợp

Tới dự Hội nghị có Chủ tịch LĐLĐ TP. Đỗ Mạnh Hiến, Giám đốc BHXH TP. Nguyễn Ngọc Toan, các Phó Chủ tịch LĐLĐ TP., Ban Giám đốc BHXH TP. cùng các lãnh đạo các đơn vị trực thuộc LĐLĐ TP. và BHXH TP. Hải Phòng.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hải Phòng có trên 6.000 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) với 23,24% lực lượng lao động tham gia BHXH, 22,11% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp. Tuy nhiên mới chỉ có 2.400 công đoàn cơ sở (chiếm 40%) dẫn đến việc nắm bắt, triển khai việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT đối với các công đoàn cơ sở còn gặp nhiều hạn chế, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động chưa được đảm bảo. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp đã được ký kết năm 2010, Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020 được BHXH TP. và LĐLĐ TP. sửa đổi, bổ sung ký kết lần này không chỉ khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động mà còn đáp ứng kịp thời yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT theo tinh thần của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH sửa đổi.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo hai ngành tin tưởng rằng, thông qua Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp giữa hai ngành, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT nói riêng và an sinh xã hội nói chung cho người lao động được quan tâm đầy đủ, kịp thời; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân nhân, thực hiện công bằng và ổn định kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn TP../

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn