Bình Phước: Đẩy mạnh thu BHXH, BHYT qua bưu điện

01/10/2015 07:42 AM

Ông Võ Ngọc Thiện- Giám đốc BHXH Bình Phước cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, tại Bình Phước có gần 2.500 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua Bưu điện.

Theo ông Võ Ngọc Thiện, trong quá trình thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng, 2 đơn vị đã phối hợp chặt chẽ trong việc đào tạo, tập huấn cho nhân viên Bưu điện; tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời và thuận lợi trong việc tham gia.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại Bưu điện Bình Phước

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nghiệp vụ này, Bưu điện vẫn còn một số hạn chế như: Hầu hết các điểm thu của Bưu điện thực hiện kiêm nhiệm nhiều dịch vụ nên nhân viên Bưu điện chưa cập nhật kịp thời các quy định mới về BHXH, BHYT dẫn đến còn hạn chế trong công tác tuyên truyền, giải thích cho đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình đạt kết quả thấp; một số điểm thu và chi trả cơ sở vật chất còn xuống cấp, cách bài trí chưa khoa học.

Trong công tác chi trả, ông Đoàn Tấn Nguyên- Giám đốc Bưu điện Bình Phước cho biết: Việc chi trả được thực hiện đúng thời gian đã được thông báo trong phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH và danh sách C72 mà BHXH cung cấp hằng tháng. Nhân viên Bưu điện làm công tác chi trả có thái độ phục vụ tốt, nhiệt tình, vui vẻ, cởi mở, được các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao. Qua 8 tháng đầu năm 2015, số tiền chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua Bưu điện là hơn 262 tỷ đồng cho 86.457 lượt người hưởng, đảm bảo đến tận tay đối tượng và an toàn tiền mặt.

Theo ông Nguyên, thời gian tới Bưu điện sẽ tăng cường phối hợp với BHXH Bình Phước trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, xã các chính sách mới, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT; phát hành tờ rơi; mỗi năm tổ chức ít nhất 1 lần tập huấn nhằm hướng dẫn cho lực lượng làm công tác thu, chi trả. Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh sẽ giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho từng đại lý thu; đồng thời, củng cố cơ sở vật chất tại các điểm giao dịch thu BHXH tự nguyện, BHYT của nhóm đối tượng tự đóng và chi trả đảm bảo thuận tiện cho người dân khi đến giao dịch…

Nguồn baobaohiemxahoi.vn