BHXH Hậu Giang: Đưa chính sách đến với NLĐ

01/10/2015 04:19 AM

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, từ đầu năm 2015 đến nay, cơ quan BHXH đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cũng như đối thoại với NLĐ và DN tại các KCN trong tỉnh.

Đại diện BHXH Hậu Giang phổ biển Luật BHXH cho NLĐ Công ty Lạc Tỷ 2

Bà Nguyễn Ngọc Trâm- Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh) cho biết: Riêng những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, BHXH Hậu Giang đã thực hiện được 5 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật đến NLĐ. Tại buổi đối thoại với gần 6.000 NLĐ Công ty TNHH Lạc Tỷ 2 (KCN Tân Phú Thạnh), hàng chục công nhân đã có những câu hỏi cụ thể về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT. Những nội dung nhiều người quan tâm nhất là việc hưởng chế độ TNLĐ, BNN; hưởng BH thất nghiệp, ốm đau; về thanh toán chi phí KCB BHYT trong trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về... Không riêng NLĐ, lãnh đạo DN cũng “ké” câu hỏi về quy định đơn vị được giữ lại 2% để thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, điều kiện tuổi đời cho công nhân lao động trực tiếp khi nghỉ chế độ hưu trí… Tất cả các câu hỏi đều được đại diện BHXH Hậu Giang giải đáp thỏa đáng.

BHXH huyện Vị Thủy cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền Luật BHYT nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội và người dân trên địa bàn. Đơn vị cũng đã phối hợp với BVĐK huyện phát hơn 1.000 tờ rơi tuyên truyền Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Tổ chức  tư vấn về tham gia BHYT theo hộ gia đình ngay tại BV, tại các Trạm y tế xã khi người dân đến KCB.

Bà Quách Thị Bích Phượng- Phó Giám đốc BHXH Hậu Giang cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật mà cả DN và NLĐ trên địa bàn đều thực hiện nghiêm túc chính sách, đưa lại những kết quả khả quan cho công tác của ngành BHXH. BHXH Hậu Giang đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ trong lĩnh vực thu như: Chủ động thông báo, mời đơn vị đến làm việc, trực tiếp đi cơ sở kết hợp việc tuyên truyền, tìm hiểu và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để từ đó thuyết phục đơn vị tham gia và thực hiện tốt. Ngoài ra, tổ thu thống kê, rà soát các DN chưa tham gia BHXH, BHYT, đơn vị có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài và có kế hoạch, biện pháp khai thác, mở rộng đối tượng. Căn cứ vào danh sách các đơn vị đã thành lập và hoạt động trên địa bàn do Cục Thuế và Sở KH-ĐT tỉnh cung cấp, phòng thu đã tiến hành lên kế hoạch đi khai thác tại các KCN như: Tân Phú Thạnh, KCN tiểu thủ CN Vị Thanh... Với tinh thần chủ động và những biện pháp tích cực đã thực hiện, nên hết tháng 8 BHXH Hậu Giang đã thu đạt gần 62% kế hoạch năm.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn