BHXH địa phương: Nhiều giải pháp xử lý nợ đọng

06/10/2015 04:04 AM

Mặc dù công tác thu từ đầu năm đến nay đạt kết quả khả quan, nhưng BHXH một số địa phương hiện đang rất lo ngại về tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT. Vì vậy, việc thu hồi nợ đọng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Tại Bình Dương:

Theo lãnh đạo BHXH Bình Dương, hiện nay trên địa bàn vẫn còn nhiều DN cố tình chây ỳ, khiến tỉ lệ nợ đọng BHXH ở địa phương này đang ở mức 4,5% so với số phải thu.

Nhiều NLĐ ở Bình Dương đang bị DN chiếm đoạt quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (Ảnh: NLĐ đang liên hệ với cơ quan BHXH Bình Dương)

Thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 9/2015, toàn tỉnh có 543 DN nợ BHXH với số tiền lên đến 236,8 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều DN nợ thời gian dài với số tiền lên đến hàng tỷ đồng như: Công ty CP Tân Tân (nợ 51 tháng); Công ty CP Ván công nghiệp Trường Thành (47 tháng); Công ty CP Chế biến gỗ Trường Thành (44 tháng); Công ty CP Trần Đức; Công ty TNHH Apex Việt Nam; Công ty CP Xây dựng công trình và Khai thác đá 621…

Theo bà Trần Ngọc Định- Phó Giám đốc BHXH Bình Dương, ngoài nguyên nhân do tình hình sản xuất, kinh doanh của một số DN gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ..., còn do nhiều DN làm ăn tốt nhưng vẫn cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền BHXH của NLĐ. Tình trạng này đang làm nhiều NLĐ bị mất quyền lợi như: Không có thẻ BHYT đi KCB, không được hưởng BH thất nghiệp do không thể chốt sổ BHXH, dù hằng tháng NLĐ vẫn bị DN trích trừ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Trước thực trạng trên, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp như: Thành lập Tổ công tác (tổ thu nợ) liên ngành để kiểm tra, xử lý nợ BHXH; thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHXH của tỉnh; xây dựng Quy chế phối hợp và giao trách nhiệm cho các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và xử lý nợ.

Về phần mình, BHXH tỉnh đã gửi công văn đôn đốc, cử đoàn công tác trực tiếp đến các DN đang còn hoạt động, lập biên bản. Nếu DN vẫn chây ỳ không đóng sẽ lập hồ sơ khởi kiện khi nợ từ 4 tháng trở lên. Riêng các DN nợ ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, hay DN có chủ vắng mặt, bỏ trốn, BHXH lập văn bản gửi tòa án thông báo số nợ BHXH của DN; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp xử lý. Trong 9 tháng năm 2015, BHXH tỉnh đã khởi kiện 99 DN, với số nợ khởi kiện 42,3 tỷ đồng; thu hồi được 4 tỷ đồng.

Theo ông Bùi Hữu Phong- Giám đốc BHXH Bình Dương, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc phối hợp chỉ đạo công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, UBND tỉnh đã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị, thành phố tiếp tục triển khai, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; phối hợp với BHXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT đến các DN và nhân dân. Theo đó, BHXH tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã thành lập đoàn chuẩn bị kiểm tra các DN nợ BHXH, BHYT kéo dài, đôn đốc các DN thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị thanh tra, kiểm tra.

Tại Lào Cai:

Năm 2015, BHXH tỉnh Lào Cai được giao kế hoạch thu hơn 1.147 tỷ đồng, tăng 5,27% so với năm 2014. 9 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Lào Cai đã thu 773,1 tỷ đồng, đạt 67,3% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, số tiền nợ BHXH, BHYT ở địa phương này đã lên đến 107,6 tỷ đồng, bằng 9,3% so với tổng số phải thu (nợ BHXH 44,2 tỷ đồng, nợ BHYT là 61,4 tỷ đồng); trong đó riêng NSNN đang nợ 6 tỷ đồng tiền hỗ trợ HSSV tham gia BHYT và 55 tỷ nợ tiền hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Văn Chương- Trưởng phòng Thu (BHXH tỉnh) cho biết: Đáng lo ngại là số tiền nợ BHXH từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã trên 30 tỷ đồng, với những “điển hình” như: Công ty CP hóa chất Phúc Lâm có 182 lao động (nợ 2,45 tỷ đồng trong 13 tháng); Công ty CP xây dựng số 2 có 27 lao động (nợ 1,23 tỷ đồng, 29 tháng); Công ty CP vàng Lào Cai có 65 lao động (nợ 8 tháng, 884 triệu đồng); Công ty TNHH xây lắp Cương Lĩnh có 7 lao động (nợ  42 tháng, 706 triệu đồng).

Để thu hồi nợ đọng, từ đầu năm đến nay Thanh tra tỉnh đã thực hiện thanh tra đối với 12 DN. BHXH tỉnh cũng đã kiểm tra 85 DN; phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra đột xuất 6 DN. Thanh tra Lao động đã lập biên bản vi phạm hành chính với 4 DN và xử phạt 3 DN là Công ty CP xây dựng số 2, Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm, Công ty TNHH Xây lắp Cương Lĩnh với tổng mức phạt 75 triệu đồng.

Theo ông Đường Minh Tấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai: Bên cạnh một số DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì thực tế cho thấy vẫn còn nhiều DN thiếu ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT, cố tình trì hoãn không thực hiện trách nhiệm đóng BHXH. Việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT chưa nghiêm cũng có nguyên nhân chế tài xử phạt chưa mạnh. Trong 3 tháng cuối năm nay, BHXH tỉnh sẽ tập trung làm tốt công tác thu BHXH, BHYT, đôn đốc thu hồi nợ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu của năm 2015.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn