Thực hiện lộ trình BHYT toàn dân tại Thái Nguyên: Sẽ về đích sớm

05/10/2015 08:18 AM

Với tỉ lệ người dân có thẻ BHYT trên địa bàn chiếm trên 90% (không tính số người tỉnh khác tham gia BHYT cư trú trên địa bàn), vượt xa con số trung bình gần 73% dân số tham gia BHYT của cả nước, Thái Nguyên được đánh giá là điển hình về độ bao phủ BHYT.

Trong giai đoạn đầu thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT 2014), trong khi đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình ở nhiều tỉnh giảm mạnh thì ở Thái Nguyên đối tượng này vẫn tăng. Đến nay, Thái Nguyên đã có số đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình đạt trên 110.000 người (tăng trên 5.000 người so với thời điểm 31/12/2014). Tính đến cuối tháng 8, số người tham gia BHYT tại Thái Nguyên đã đạt 1,11 triệu người, tăng 78.000 người so với cuối năm 2014.

Nâng cao chất lượng KCB cho người có thẻ BHYT là một giải pháp quan trọng

Chia sẻ kinh nghiệm của Thái Nguyên về kết quả này, ông Ngô Chí Dũng- Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh đến tính chủ động của cơ quan BHXH cũng như sự vào cuộc đầy trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ngay sau khi Luật sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình và nhiệm vụ được giao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. BHXH tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền về Luật bằng nhiều nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng; đồng thời chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố, thị xã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan hữu quan tập trung thực hiện Luật.

Đặc biệt, theo ông Dũng, “sức hút” của chính sách đối với người dân còn đến từ hiệu quả của công tác cải cách TTHC đã được BHXH Thái Nguyên nỗ lực triển khai suốt thời gian qua. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thái Nguyên đã triển khai việc nhận hồ sơ của đơn vị SDLĐ thông qua dịch vụ Bưu điện và cán bộ BHXH phối hợp trực tiếp trả kết quả tại đơn vị; rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa các TTHC, đảm bảo thuận lợi cho nhân dân, đơn vị tham gia BHYT. Thái Nguyên cũng rất chú trọng tăng cường ứng dụng CNTT, thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký danh sách tham gia BHYT, qua đó giảm thời gian cho đơn vị và NLĐ.

Cơ quan BHXH cũng phối hợp với Sở Y tế tăng cường cải cách TTHC, đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ công tác KCB, đảm bảo thuận lợi cho người dân KCB BHYT. BHXH tỉnh đã bố trí viên chức thường xuyên có mặt tại cơ sở y tế để thực hiện công tác giám định và giải đáp thắc mắc của người dân.

Theo ông Ngô Chí Dũng, trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục duy trì nhóm đối tượng đã đạt tỉ lệ bao phủ 100%, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, thích hợp để thông tin đến được từng hộ gia đình, từng người dân để mở rộng những nhóm đối tượng còn tiềm năng. Bên cạnh đó, kết hợp các biện pháp thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật BHYT đối với NLĐ trong DN. Cơ quan BHXH cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT, ĐH Thái Nguyên thực hiện các giải pháp nâng cao tỉ lệ tham gia BHYT của đối tượng HSSV, hướng tới 100% HSSV tham gia. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp, hệ thống đại lý thu nhằm tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người dân và các đơn vị tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

BHXH tỉnh cũng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020; Kế hoạch số 63/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện “Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012- 2015 và 2020” và thực hiện Luật BHYT trên địa bàn.

“Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự quyết tâm vào cuộc của BHXH tỉnh và các ngành hữu quan, chắc chắn Thái Nguyên sẽ về đích sớm trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân”- ông Ngô Chí Dũng khẳng định.

Hiện nay, Thái Nguyên có 54 cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT, bao gồm 1 BV tuyến trung ương, 10 BV tuyến tỉnh, 22 BV tuyến huyện và tương đương, 21 trạm y tế cơ quan, đơn vị trường học. Mạng lưới y tế cơ sở thực hiện KCB BHYT cũng bao phủ 176/180 trạm y tế xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa đi KCB và thụ hưởng chính sách BHYT. Theo số liệu ban đầu, 7 tháng đầu năm 2015, chi phí cho bệnh nhân BHYT điều trị tại Thái Nguyên đã là trên 350 tỷ đồng (chưa tính chi phí KCB điều trị đa tuyến), quỹ BHYT được đảm bảo cân đối.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn