BHXH tỉnh Bắc Kạn: Tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên giai đoạn 2011-2015

23/09/2015 09:11 AM

Sáng ngày 22/09/2015, BHXH tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên giai đoạn 2011-2015, đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Trong giai đoạn 2011-2015, số học sinh, sinh viên có thẻ BHYT tại Bắc Kạn hàng năm đều đạt tỷ lệ trên 90%; đặc biệt, một số huyện đạt tỷ lệ 100% như Pác Năm, Ngân Sơn, Ba Bể. Công tác y tế trường học ngày càng phát huy hiệu quả; việc tổ chức khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên được bảo đảm ở tất cả các cấp học; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế...  từng bước đáp ứng nhu cầu. Để có được kết quả ấy, nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực, kịp thời và phối hợp có hiệu quả, của BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan. Để công tác BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2015 - 2016 và các năm học tới đạt hiệu quả cao, ngay tại Hội nghị, BHXH tỉnh đã triển khai, hướng dẫn việc thu BHYT học sinh, sinh viên, trong đó tập trung vào mức đóng và phương thức đóng BHYT. Ngoài ra, còn làm rõ một số nội dung như đối tượng tham gia, thời hạn sử dụng thẻ BHYT, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định.

Đồng thời, các đại biểu thảo luận, chỉ ra khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong công tác BHYT học sinh, sinh viên giai đoạn 2011-2015 như: Công tác tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên chưa được sâu rộng; công tác khám, chữa bệnh BHYT tại một số cơ sở y tế còn một số hạn chế nhất định; một số đơn vị triển khai thu và lập danh sách cấp thẻ BHYT hàng năm còn chậm; việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại một số trường học chưa hiệu quả… và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên. Quán triệt một số nhiệm vụ, giải pháp để tập trung triển khai trong thời gian tới, Giám đốc BHXH tỉnh Lò Thị Hoán đề nghị:

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các hướng dẫn liên Bộ, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai BHYT học sinh, sinh viên. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường học thực hiện hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên, xác định rõ BHYT học sinh, sinh viên là hình thức bắt buộc để tích cực triển khai (thông báo, vận động phụ huynh học sinh, lập danh sách tham gia, thu tiền, cấp thẻ kịp thời). Tổ chức thực hiện việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các nhà trường đạt hiệu quả thiết thực. Đưa kết quả thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên vào chương trình tổng kết năm học hàng năm…;

Ngành Y tế nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, hướng dẫn thực hiện y tế học đường tại các trường học…;

BHXH huyện, thành phố và các phòng nghiệp vụ liên quan phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội nghị tuyên truyền hoặc lồng ghép với hội nghị hiệu trưởng để phổ biến chính sách BHYT học sinh, sinh viên tới giáo viên, phụ huynh, học sinh. Thành lập các tổ giám sát kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên. Kịp thời vận động các đơn vị có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn thấp…

Tin rằng, với sự đồng lòng, vào cuộc của BHXH tỉnh và các cấp, ngành; sự ủng hộ của nhà trường, phụ huynh, học sinh, chính sách BHYT học sinh, sinh viên tại Bắc Kạn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao và góp phần bảo đảm quyền lợi BHYT tốt nhất cho học sinh, sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nguồn TC BHXH