BHXH Quảng Ngãi: Kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm

22/09/2015 07:59 AM

Vừa qua, BHXH Quảng Ngãi đã kiểm tra, phát hiện một số vi phạm về chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe, làm giả giấy chứng tử… BHXH tỉnh đang thực hiện các thủ tục thu hồi số tiền chi sai.

Tại Nhà máy May Dung Quất (huyện Bình Sơn), BHXH Quảng Ngãi phát hiện có 4 trường hợp cố tình gian lận để hưởng BHXH, BHYT; 89 trường hợp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản nhưng không có đóng BHXH tháng sau thai sản. Các trường hợp lao động nữ tại đơn vị này khi hết thời gian hưởng thai sản, đơn vị báo tăng thêm 1 tháng sau đó giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức. Tuy nhiên, qua kiểm tra, NLĐ không có tên trong bảng lương tháng đó. BHXH Quảng Ngãi đang thực hiện các thủ tục thu hồi 141 triệu đồng.

Kiểm tra hồ sơ giải quyết chế độ BHXH (ảnh minh họa)

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết chế độ, các cán bộ BHXH Quảng Ngãi đã phát hiện một số trường hợp vi phạm, như 4 trường hợp làm giả Giấy chứng tử (thay đổi tháng chết) của thân nhân người đang hưởng lương hưu, 1 trường hợp khai không đúng sự thật để đề nghị hưởng chế độ tử tuất một lần. Qua đó, đã làm việc với UBND xã và tiến hành thu hồi các tháng lương đã chi sai; đồng thời đề nghị thu hồi lại số tiền đối tượng đã nhận không đúng quy định.

Theo lãnh đạo BHXH Quảng Ngãi, hiện nay việc giải quyết các chế độ BHXH còn một số tồn tại cần chấn chỉnh. Đơn cử như việc một số UBND xã đã cấp giấy chứng tử sai tháng chết để hưởng thêm tháng lương hưu, trợ cấp BHXH. Từ đầu năm đến nay, BHXH các huyện, thành phố trên địa bàn Quảng Ngãi đã phát hiện một số trường hợp như vậy, thậm chí còn phát hiện trường hợp ký vào tờ khai hoàn cảnh gia đình cho thân nhân NLĐ đang làm việc chết không đúng sự thật (mẹ còn sống nhưng khai tử). Cơ quan BHXH đã làm việc với UBND các xã này để chấn chỉnh kịp thời những tồn tại trên.

Ông Trương Quang Hùng- Trưởng phòng Kiểm tra (BHXH Quảng Ngãi) cho biết, qua kiểm tra và phối hợp kiểm tra, thanh tra tại các đơn vị SDLĐ, BHXH tỉnh cũng đã phát hiện một số trường hợp NLĐ đủ điều kiện tham gia đóng BHXH, BHYT, nhưng đơn vị chưa đăng ký tham gia; NLĐ chưa nhận sổ sau khi đã nghỉ việc; vi phạm trong thực hiện chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe... Đoàn kiểm đã đề nghị các đơn vị thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đồng thời có các biện pháp xử lý phù hợp.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn