Lập danh sách tham gia BHYT hộ gia đình: Vai trò quan trọng của cấp xã

22/09/2015 04:17 AM

Ngày 21/9, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và một số nội dung quản lý về BHXH, BHYT, dưới sự chủ trì của  Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo một số ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo ngành Y tế, Bưu điện và BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Tại Hội nghị, ông Huỳnh Kim Quân- Giám đốc BHXH Bến Tre nhận định, việc tập huấn, triển khai lập danh sách hộ gia đình thực hiện rất gấp và đối mặt không ít khó khăn. Chi phí cho các cán bộ thôn, xã trực tiếp thực hiện việc lập danh sách theo quy định là khá thấp (4% mệnh giá thẻ BHYT), chi phí hỗ trợ những người nhập liệu chưa có cũng khiến công tác này gặp khó. Bên cạnh đó, việc chuyển từ mẫu DK01 sang DK02, DK03, DK04 không thể làm thủ công mà phải có phần mềm xử lý nên cần thiết phải cung cấp các phần mềm để ứng dụng trong thực tế.

Đồng quan điểm, ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cũng cho rằng việc lập danh sách tham gia BHYT gặp khó khăn về kinh phí. Trong khi việc lập danh sách theo hộ gia định ở các thành phố lớn thuận lợi hơn vì dân cư tập trung đông, dễ xử lý các số liệu, thì tại các tỉnh ở vùng Tây Nguyên dân cư thưa thớt, sống rải rác… nên chi phí phát sinh rất nhiều. Vì vậy, cần phải cân đối lại nguồn hỗ trợ cho phù hợp nhằm động viên kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, hiện nay cả nước có 66 triệu người tham gia BHYT, 24 triệu hộ gia đình là đối tượng kê khai theo mẫu DK01. Với số lượng đối tượng lớn, việc triển khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình và xây dựng phần mềm chạy phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ là một công việc lớn và rất phức tạp. Các đơn vị có liên quan cần phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn, hướng dẫn, các nội dung lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình; lên phương án thực hiện đảm bảo cấp mã định danh cho các hộ gia đình, cấp mã định danh cho các đối tượng.

Trả lời một số ý kiến của các đại biểu về vấn đề kinh phí lập danh sách BHYT hộ gia đình, Phó Tổng Giám đốc cho biết: Lãnh đạo Ngành sẽ nghiên cứu điều kiện các vùng miền và có đề xuất giải pháp điều phối cho phù hợp giữa các địa phương, vùng miền. Đối với việc HSSV tham gia BHYT theo hộ gia đình, Khoản 5, Điều 12, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015) đã quy định: “Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này” (trong đó khoản 4 là nhóm được NSNN hỗ trợ mức đóng, bao gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo; HSSV). Như vậy, HSSV nếu không tham gia BHYT ở trường thì chỉ được tham gia theo diện hộ gia đình nếu hộ thuộc diện cận nghèo.

Tại hội nghị, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Tài chính- Kế toán cũng đã hướng dẫn một số nội dung quản lý về BHXH, BHYT. Đặc biệt, các ban nghiệp vụ đã hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Quyết định số 919/QĐ-BHXH ngày 26/8/2015 về sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm cắt giảm, sửa đổi, bãi bỏ một số quy trình nhằm đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian chi phí cho đơn vị SDLĐ và cá nhân giao dịch với cơ quan BHXH.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn