Chỉ thu gộp 15 tháng phí BHYT nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng

21/09/2015 09:09 AM

Ngày 18/9, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã ký Công văn số 3592/BHXH-BT hỏa tốc gửi BHXH các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo việc thu BHYT HSSV năm học 2015-2016.

Theo Công văn 3592, thời gian qua, BHXH các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đã có nhiều cố gắng, phối hợp với Sở GD-ĐT chủ động báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, TP và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện BHYT HSSV năm học 2015-2016, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực.

Ngày 16/9, BHXH Việt Nam đã họp báo để cung cấp thông tin về BHYT HSSV

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thu BHYT HSSV, tại một vài địa phương đã bộc lộ một số vấn đề khó khăn, bất cập, gây ảnh hưởng không tốt đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT nói chung, BHYT cho HSSV nói riêng.

Do đó, để đảm bảo thực hiện tốt chính sách BHYT cho các đối tượng HSSV, nhất là trong năm học 2015- 2016, năm học đầu tiên triển khai thực hiện theo những quy định mới của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Một là, phối hợp với Sở GD-ĐT rà soát lại các văn bản hướng dẫn liên ngành và kịp thời điều chỉnh những nội dung hướng dẫn chưa đúng với quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện trong việc tổ chức thu BHYT HSSV năm học 2015-2016.

Hai là, cơ quan BHXH thống nhất với Sở GD-ĐT để hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức thu phí HSSV theo đúng hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT/BYT-BTC. Theo đó, việc thu BHYT năm học 2015-2016 sẽ tách ra thành các thời hạn khác nhau. Đối với năm 2015, thực hiện thu phí BHYT HSSV của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT.

Đối với năm 2016, cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT. Thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT.

Riêng với việc thu gộp phí BHYT một lần 15 tháng (10/2015- 12/2016), sẽ chỉ thực hiện nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT cũng tương ứng với thời gian từ 1/10/2015- 31/12/2016.

Ba là, BHXH các tỉnh, TP tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, HSSV trong các nhà trường hiểu rõ, nắm vững về trách nhiệm, quyền lợi của mình trong việc tham gia và thực hiện chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các địa phương cần nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề bất cập nổi cộm trong việc thu phí BHYT của HSSV thời gian qua theo tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi, đáp ứng nguyện vọng chính đáng và đảm bảo quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn