Nâng cao vai trò chính quyền cấp xã với thực hiện BHYT theo hộ gia đình

21/09/2015 08:44 AM

Đó là khuyến nghị được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả thí điểm thực hiện BHYT theo hộ gia đình (tại xã Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội), do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) tổ chức ngày 18/9/2015, tại Hà Nội.

RTCCD phối hợp cùng cơ quan BHXH tổ chức thí điểm mô hình cấp thẻ BHYT theo hộ gia đình tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (thực hiện từ tháng 3 đến tháng 8/2015). Theo mô hình này, cán bộ tại các thôn sẽ thực hiện kê khai các đối tượng thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình, chuyển danh sách đến cán bộ của UBND xã phụ trách tổng hợp, chuyển thông tin dữ liệu vào phần mềm chuyên dụng, tạo lập cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng trên toàn xã. Việc cập nhật thông tin thay đổi tình hình tham gia BHYT của các đối tượng sẽ được thực hiện qua cán bộ quản lý.

Trong giai đoạn đầu, quá trình thí điểm mới chỉ dừng lại ở việc kê khai, quản lý đối tượng. Kết quả ban đầu, xã Tân Dân đã hoàn thiện được cơ sở dữ liệu về người tham gia BHYT trên toàn địa bàn; theo đó, toàn xã còn 29,1% người chưa có thẻ BHYT; xác định được số thẻ  BHYT trùng là 1,9%. Với việc sử dụng phần mềm trong quá trình tổng hợp, cán bộ phụ trách quản lý của UBND xã có thể nhanh chóng trích xuất từ kho dữ liệu để có thông tin báo cáo, phục vụ các yêu cầu quản lý, phát triển BHYT của địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu là các cán bộ thôn của xã Tân Dân, cán bộ của UBND xã, một số nhà khoa học đã cho ý kiến đánh giá mô hình thí điểm. Các ý kiến đều thống nhất cho rằng, chính quyền các xã phải đóng vai trò chủ động trong việc kê khai, quản lý người tham gia BHYT trên địa bàn; với sự tham gia của cán bộ thôn, quá trình tiếp cận, khai thác thông tin từ các hội gia đình cũng sẽ được thuận lợi hơn, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật cũng được kết hợp, qua đó nâng cao sự hiểu biết của người dân về BHYT.

Thời gian tới, RTCCD sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện giai đoạn 02 của quá trình thí điểm; các cán bộ quản lý của thôn sẽ tiến hành vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình; cùng với thông tin về người tham gia, số tiền thu sẽ được chuyển về UBND xã, cơ quan BHXH cấp huyện. Việc thiết lập đường truyền dữ liệu giữa UBND xã với cơ quan BHXH cũng được tính đến, bảo đảm có thể thực hiện nhanh, gọn các thủ tục cấp thẻ cho người dân.

Nếu được triển khai hiệu quả, mô hình này có thể đem lại nhiều kinh nghiệm hay cho BHXH Việt Nam trong quá thực hiện BHYT theo hộ gia đình trên toàn quốc./.

Nguồn TC BHXH