Lạng Sơn: Tổng kết công tác BHYT trường học năm học 2014 – 2015

09/09/2015 08:47 AM

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, BHXH tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế, BHYT trường học năm học 2014 – 2015 và tập huấn năm học 2015 – 2016.

Báo cáo Công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014 – 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 do Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn Nông Thị Phương Thảo trình bày cho thấy: Nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và BHXH Việt Nam; sự phối hợp tích cực của các ngành, công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014 – 2015 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số học sinh tham gia BHYT năm sau tăng cao hơn năm trước. Năm 2015, số học sinh, sinh viên được cấp thẻ trên địa bàn tỉnh là 104.626 em, đạt 93% trên tổng số học sinh, trong đó số học sinh tham gia BHYT theo nhà trường là 42.374 em (đạt 83%), tăng 2% so với năm học trước. Các đơn vị có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo nhà trường cao là Cao Lộc (99,6%), TP. Lạng Sơn (98,2%), Bình Gia (98,1%), Tràng Định (96,9%).

Công tác khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên tiếp tục được quan tâm, với việc trích lại 3.882 triệu đồng từ Quỹ khám, chữa bệnh BHYT nhằm phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên tại nhà trường đã góp phần xây dựng mạng lưới y tế trường học, bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên. Trong năm học 2014 – 2015 đã có 19.885 lượt học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú với tổng chi phí chi trả 3.665 triệu đồng. Trong đó, có nhiều trường hợp chi phí lớn được Quỹ BHYT thanh toán như các em Nguyễn Đại Phi, Trường THPT Việt Bắc, được thanh toán trên 85 triệu đồng; Lê Minh Tuấn, Trường THPT Việt Bắc, trên 48 triệu đồng; Trần Phạm Tuấn Duy, Trường Tiểu học Kim Đồng, trên 31 triệu đồng… Từ đó, góp phần để các bậc phụ huynh, học sinh hiểu thêm về tính nhân văn sâu sắc mà chính sách BHYT mang lại, tạo dư luận tích cực trong xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như số học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo nhà trường vẫn còn ở mức thấp (83%); nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ về chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên; một số cấp ủy, chính quyền xã và lãnh đạo nhà trường chưa thực sự quan tâm đến công tác BHYT BHYT học sinh, sinh viên; việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh có nơi, có chỗ còn chưa được quan tâm đúng mức; việc lập và kiểm tra danh sách học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn sai sót, dẫn đến việc phải sửa, đổi thẻ… Hội nghị cũng thống nhất và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015 – 2016 như sau:

Phấn đấu đạt 100% số trường học tham gia BHYT và trên 98% số học sinh, sinh viên có thẻ BHYT; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT, đặc biệt là những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; phát hành tờ rơi, tờ gấp, lồng ghép trong các hội nghị để tuyên truyền sâu rộng về BHYT học sinh, sinh viên; hai ngành BHXH, Giáo dục và Đào tạo thực hiện khảo sát số học sinh, sinh viên thuộc diện tham gia BHYT, hướng dẫn nghiệp vụ học sinh, sinh viên cho trường học, việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, chỉ đạo và đôn đốc các trường học thu phí, nộp phí, phát thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời; phối hợp với ngành Y tế trong thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên; cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao tinh thần trách nhiệm của các bên liên quan trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị, nhằm khen thưởng kịp thời, tạo động lực cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên, BHXH tỉnh đã trao Giấy khen cho 14 tập thể và 15 cá nhân ngoài Ngành.

Nguồn TC BHXH