Quảng Bình: Đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

04/09/2015 07:36 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Bình, BHXH huyện Tuyên Hóa phối hợp với UBND hai xã Mai Hóa, Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) tổ chức buổi đối thoại với 500 nông dân, lao động tự do về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình.

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Mậu Tuyển nêu rõ: BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính trong hệ thống chính sách An sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 21/11/2012 của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, cơ quan BHXH phối hợp với UBND hai xã Mai Hóa, Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình (mức đóng, phương thức đóng, chế độ và quyền lợi khi tham gia).

Trong buổi đối thoại, nông dân, lao động tự do đã đặt nhiều câu hỏi về BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; đồng thời, phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT. Những vấn đề nêu trên đều được Đoàn Chủ tọa giải đáp rõ ràng, cụ thể. Thay mặt các bên có liên quan, Đoàn Chủ tọa nghiêm túc tiếp thu đề xuất, góp ý của các đại biểu nhằm tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ. Để buổi đối thoại thêm phần hấp dẫn và thăm dò sự hiểu biết của bà con về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, Đoàn Chủ tọa đặt ra một câu hỏi đơn giản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình và trao quà cho đại biểu có câu trả lời chính xác nhất.

Có thể nói, 2 cuộc đối thoại tại hai xã Mai Hóa, Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) thu được kết quả tốt đẹp. Qua cuộc đối thoại, nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của nông dân, lao động tự do được nâng lên; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn cơ sở, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc của các xã... trong việc  tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng công đoàn viên, hội viên được tăng cường... để từ đó, chủ động, tự giác tham gia nghiêm túc chính sách BHXH, BHYT.

Nguồn TC BHXH