Hà Nam: Tăng cường giải pháp thực hiện chính sách BHYT

04/09/2015 07:26 AM

Chiều ngày 1/9/2015, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị Tăng cường giải pháp thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo Kết quả thực hiện lộ trình BHYT toàn dân do Giám đốc BHXH tỉnh Hà Nam Nguyễn Thị Thúy Liễu cho thấy: Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và đến năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp với cơ quan BHXH triển khai thực hiện công tác BHYT; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động nâng lên; quyền lợi của người lao động giải quyết kịp thời.

BHYT có bước phát triển mạnh về số người tham gia và thụ hưởng; Quỹ khám, chữa bệnh BHYT đảm bảo cân đối, có kết dư. Năm 2012, số người có thẻ BHYT là trên 439.200 người; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 55% dân số. Đến ngày 30/06/2015, số người có thẻ BHYT là gần 530.500 người, tăng hơn 91.200 người so với năm 2012. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh vẫn thấp hơn 3,7% so với chỉ tiêu, kế hoạch UBND tỉnh giao và thấp hơn 5,1% so với mức bình quân chung cả nước; đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình thấp; tình trạng trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, nợ BHXH, BHYT còn diễn ra phổ biến.

Để hoàn thành kế hoạch bao phủ BHYT năm 2015 và những năm tiếp theo, tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến chính sách, pháp luật về BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo niềm tin cho người có thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh; phát huy vai trò của đội ngũ tổ trưởng dân phố, trưởng thôn trong vận động đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm BHXH, BHYT…Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện thắng lợi chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2015 và chỉ tiêu dự kiến năm 2016. Cơ quan BHXH chủ động phối hợp với các địa phương, ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, rà soát, vận động các đối tượng tham gia mua BHYT. Ngành Y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT. Các ban, ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh xử lý trường hợp doanh nghiệp, đối tượng trốn đóng BHYT, BHXH.

Nguồn TC BHXH