Bình Phước: Phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90% HSSV tham gia BHYT

27/08/2015 03:52 AM

Sáng ngày 25/8, BHXH tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2014-2015, và triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2015-2016. Đồng chí Nguyễn Huy Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Binh Phuoc 280815.jpg
Ông Nguyễn Huy Phong-  Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo, năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 141.926 học sinh có thẻ BHYT chiếm 75,47% số học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh (tăng 9,53% so với năm học trước). Trong đó, số học sinh chưa có thẻ là 46.135 học sinh, chiếm 24,53% số học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân.

Trong năm vừa qua, một số huyện có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao hơn so với tình hình chung của toàn tỉnh như: Đồng Phú đạt 99%, Đồng Xoài đạt 95%, Bình Long đạt 85%,...; các huyện năm trước đạt tỷ lệ cao thì năm học này tiếp tục giữ vững và có sự phát triển, các huyện năm trước đạt tỷ lệ thấp thì năm nay cần đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia; có 33 trường vận động HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%; 68 trường vận động HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ từ 90% - 99%.

Công tác KCB cho HSSV có nhiều tiến bộ, các cơ sở y tế và y tế các trường đã từng bước khắc phục khó khăn, phục vụ tận tình, chu đáo, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tốt. Kinh phí chăm sóc sức khỏe là nguồn tài chính đáng kể để các trường giáo dục cho học sinh phòng tránh được một số bệnh học đường, một số bệnh dịch và mua thuốc, vật tư y tế để thực hiện sơ, cấp cứu khi cần thiết.

Bên cạnh những thuận lợi, thì công tác BHYT HSSV còn một số khó khăn như: một số trường học chưa quan tâm đúng mức đến công tác BHYT và BHYT HSSV nói riêng; một số các ngành, các cấp và cơ quan đoàn thể chưa nhận thức được vai trò, trách nhiệm phải chung tay thực hiện chính sách BHYT, còn coi việc thực hiện chính sách BHYT HSSV là trách nhiệm của cơ quan BHXH;…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã biểu dương sự cố gắng trong việc vận động HSSV tham gia BHYT trong năm học vừa qua của 02 ngành và yêu cầu, năm học 2015-2016, 02 ngành cần phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90% HSSV tham gia BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân, đồng thời đảm bảo HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.

Để đạt được kết quả trên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị cần chỉ đạo các trường học thực hiện công tác  tuyên truyền về BHYT HSSV một cách đồng bộ, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các trường, giáo viên, phụ huynh học sinh trong việc thực hiện BHYT học sinh.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2014-2015./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn