BHXH tỉnh Bình Phước đối thoại với nhân dân về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

19/08/2015 07:57 AM

Vừa qua, tại huyện Bù Đăng, BHXH tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Bù Đăng tổ chức đối thoại với nhân dân về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi). Tham dự buổi đối thoại có 150 đại biểu đại diện nhân dân các xã, thị trấn cùng các cơ quan hữu quan tham dự. Tổ tư vấn BHXH tỉnh do ông Trần Bình Đức - Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực giám định BHYT làm Tổ trưởng.

Binh Phuoc 190815.JPG

Phát biểu khai mạc, ông Lương Hận - Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng nhấn mạnh BHYT là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước, thực hiện tốt chính sách BHYT sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã được nghe Giám đốc BHXH huyện Bù Đăng phổ biến những điểm mới cơ bản của Luật BHYT sửa đổi. Sau khi nghe phổ biến những nội dung chính của Luật, các đại biểu đã đặt hơn 100 câu hỏi đề nghị được giải đáp về hình thức, thủ tục đăng ký mua BHYT bắt buộc và y tế tự nguyện; việc thanh toán BHYT của bệnh nhân khi đến khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế công lập, bệnh viện tư nhân; các chế độ được hưởng khi khám và điều trị vượt tuyến, trái tuyến; việc thu phí và cấp thẻ bảo hiểm; việc tham gia BHYT theo hộ gia đình và một số nội dung liên quan tới chất lượng khám, chữa bệnh BHYT.

Tất cả các câu hỏi của các đại biểu được Tổ tư vấn giải đáp đẩy đủ, cụ thể trên các mặt thông tin. Nhìn chung, bà con tham dự tại cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung được Tổ tư vấn giải đáp.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Bình Đức nhấn mạnh, buổi đối thoại lần này sẽ góp phần làm cho nhân dân thấy rõ mục đích, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT nói chung và tham gia BHYT theo hộ gia đình nói riêng. Ðồng thời, đây cũng là một kênh thông tin để cơ quan BHXH nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách BHYT, từ đó có sự kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng nhằm kịp thời điều chỉnh chính sách, đảm bảo thuận lợi tối đa cho người dân khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Trên cơ sở đó, tạo sự thống nhất cao ở các cấp, các ngành và tạo sự đồng thuận của xã hội trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, góp phần hoàn thành một trong những mục tiêu của Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn