Cục thi hành án dân sự và BHXH tỉnh Sóc Trăng: Ký kết quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự

19/08/2015 07:53 AM

Trong những năm qua, cơ quan thi hành án hai cấp trong tỉnh đã hoàn thành khá cao các vụ việc, các bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, song cũng còn không ít những bất cập vướng mắc, trong đó có trường hợp phải thi hành án từ các nguồn bảo hiểm. Để có giải pháp thực hiện nghiêm các bản án dạng này, Cục thi hành án dân sự và BHXH tỉnh Sóc Trăng vừa ký kết Quy chế phối hợp giữa hai ngành trong công tác thi hành án dân sự.

Soc Trang 190815.JPG

6 tháng đầu năm 2015 toàn tỉnh có gần 7.600 vụ việc, bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Trong đó có điều kiện thi hành hơn 6.400 vụ việc, còn lại chưa có điều kiện thi hành, chủ yếu là người phải thi hành án không có tài sản, hoặc chưa thi hành được và nhiều trường hợp khác. Thực tế thi hành án dân sự những năm qua đã có nhiều thuận lợi song cũng không ít khó khăn, chủ yếu là những bất cập trong văn bản luật và những vụ việc không có điều kiện thi hành, đôi khi liên quan đến nhiều cơ quan khác, nhất là các đối tượng phải thi hành án không có tài sản nào khác ngoài các chế độ bảo hiểm.

Để tháo gỡ những vướng mắc này, Cục thi hành án dân sự và BHXH tỉnh Sóc Trăng đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án, Quy chế quy định rõ chức năng nhiệm vụ của mỗi bên khi có vụ việc liên quan và phương pháp thực hiện khi có yêu cầu. Quy chế này sẽ là cơ sở để các Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện ký kết phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, đảm bảo các bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành nghiêm túc./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn