Gia Lai: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với Chủ tịch Công đoàn các doanh nghiệp

03/08/2015 02:43 AM

Ngày 31/07/2015, tại Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh, BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đối chính sách BHXH, BHYT với Chủ tịch Công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và gần 130 Chủ tịch Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Đoàn Ngô nêu lên một số quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT - đây là hai chính sách lớn, giữ vai trò trụ cột chính trong hệ thống An sinh xã hội, có ý nghĩa vai trò quan trọng. Cụ thể hóa Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã ban hành Chương trình số 55/CTr-UBND ngày 06/07/2013 xác định rõ mục tiêu đến năm 2015, toàn tỉnh đạt 10,93% lực lượng lao động tham gia BHXH, 8,52% lực lượng lao động tham gia BHTN, 75,22% dân số tham gia BHYT và đến năm 2020, có trên 15% lực lượng lao động tham gia BHXH, 11,02 lực lượng lao động tham gia BHTN, trên 90,13% dân số tham gia BHYT.

Tại buổi đối thoại, có 20 nhóm câu hỏi được đặt ra với nội dung chủ yếu xoay quanh các vấn đề bất cập trong đóng - hưởng BHXH, BHYT; quy định danh mục nghề nghiệp độc hại được hưởng, chế độ ốm đau, thai sản, khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT; chế độ trợ cấp tai nạn lao động; trách nhiệm cơ sở y tế trong công tác quản lý giấy nghỉ ốm của người lao động; công tác thẩm định chức danh nghề, chốt sổ BHXH để giải quyết chế độ BHXH… Những vấn đề đại biểu đưa ra đều được cán bộ BHXH tỉnh tiếp thu, giải đáp hợp lý, đúng với chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài những nội dung trả lời chất vấn trực tiếp, BHXH tỉnh tuyên truyền phổ biến những quy định mới của Luật BHXH sửa đổi và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm giúp Chủ tịch Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp nắm vững hơn các quy định mới về chính sách BHXH, BHYT.

Buổi đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với Chủ tịch công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được sự quan tâm của dư luận; giúp xác lập mối quan hệ gần gũi, thân thiện, thẳng thắn và minh bạch giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp, nhân dân, người lao động trên địa bàn; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân trong thụ hưởng các chính sách An sinh xã hội. Phát biểu trong buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thanh Tâm nhấn mạnh, trong thời gian qua, tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT còn khá phổ biến; các chế độ về BHXH, BHYT, tiền lương, tiền thưởng của người lao động bị xâm phạm. Trong khi đó, các công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp chưa chú trọng nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người lao động. Chính vì vậy, thông qua tổ chức đối thoại, sẽ nâng cao kiến thức pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động. Yêu cầu Chủ tịch Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp kịp thời đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, bảo đảm An sinh xã hội.

Nguồn TC BHXH