TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

03/08/2015 09:32 AM

* Giao lưu trực tuyến với doanh nghiệp, người lao động và nhân dân

Sáng ngày 29/7/2015, BHXH TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức giao lưu trực tuyến với doanh nghiệp, người lao động Tuyên truyền Luật BHXH sửa đổi năm 2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Phó Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đăng Tiến tham gia buổi giao lưu.

Buổi giao lưu nhằm giúp doanh nghiệp, người lao động và nhân dân hiểu, nắm bắt các nội dung chính của hai Luật này, đồng thời giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

GLTT 030815.jpg
BHXH TP.HCM: Giao lưu trực tuyến với Doanh nghiệp, người lao động, người dân trên địa bàn Thành phố

Tại buổi giao lưu đã nhận được gần 100 câu hỏi với các vướng mắc của doanh nghiệp, người lao động, người dân gửi chủ yếu xoay quanh các chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưởng khi đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, các vướng mắc trong việc điều chỉnh, cấp lại tờ rời, tờ bìa sổ BHXH, thẻ BHYT; thủ tục báo tăng, giảm mức đóng BHXH, BHYT, BHTN… đã được Lãnh đạo BHXH Thành phố trả lời kịp thời.

>Kết thúc buổi giao lưu, Lãnh đạo hai bên cơ quan BHXH và Báo Sài Gòn Giải phóng cùng thống nhất sẽ tiến hành những buổi giao lưu như thế này thường xuyên nhằm đảm bảo cung cấp thông tin, tạo điều kiện tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho người dân và người lao động./.

* Tọa đàm: Nâng cao năng lực khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn

Sáng 2/8, Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức buổi tọa đàm Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề: Chất lượng khám, chữa bệnh và tình hình tham gia BHYT tại TP. Hồ Chí Minh

Tính đến hết năm 2014, TP.HCM có 5,5 triệu người tham gia BHYT, trong đó tham gia BHYT tự nguyện có hơn 909.000 người. Đến cuối tháng 4 năm 2015, tổng số người tham gia BHYT chỉ còn hơn 5,3 triệu người, trong đó có 914.000 người tham gia BHYT hộ gia đình.

KCB 030815 02.jpg
Ban Văn hoá-xã hội (HĐND TP.HCM) giám sát một cơ sở KCB BHYT trên địa bàn

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng: Mặc dù  đã rất nỗ lực nhưng việc phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn TP. vẫn còn nhiều khó khăn như tình trạng quá tải tại các bệnh viện, khó khăn trong chuyển tuyến cho bệnh nhân, vướng mắc trong thủ tục thanh quyết toán BHYT, khoảng cách lớn chi phí  giữa y tế công lập và tư nhân…

Phó Giám đốc BHXH TP.HCM Lưu Thị Thanh Huyền cho biết, việc thực hiện BHYT toàn dân tại TP đã có những chuyển biến tích cực nhưng tỉ lệ người dân tham gia còn thấp. Đơn vị này đã đẩy mạnh truyền thông cho người dân hiểu đúng những lợi ích khi tham gia BHYT và đã in 2 triệu tờ tuyên truyền phát tới các tổ dân phố. Đơn vị cũng đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh bằng BHYT với hơn 130 cơ sở y tế và hơn 100 trạm y tế.

Luật BHYT sửa đổi, khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, người tham gia sẽ được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể, người thứ hai, ba, tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 40% của người thứ nhất. Những trường hợp khó khăn vẫn có thể mua theo ba hoặc sáu tháng.

Để thu hút người dân tham gia BHYT cao hơn, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết một trong những giải pháp quan trọng là phải nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Thời gian qua, ngành y tế TP thực hiện phương châm lấy người bệnh làm trung tâm mọi hoạt động. TP.HCM đã đi đầu cả nước trong việc thống nhất 1.427 phác đồ điều trị cho tất cả bệnh viện tuyến TP và quận, huyện, đồng thời thực hiện cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh và khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh để cải tiến những vấn đề người bệnh chưa hài lòng. Cũng theo ông Tăng Chí Thượng,  đến nay, các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn Tp đều có khoa sản, nhi, đã có một bệnh viện đạt hạng 1 và tám bệnh viện đạt hạng.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị, để đạt mục tiêu của TP về BHYT, ngành y tế và BHXH TP cần phối hợp khắc phục những vướng mắc trong thực hiện BHYT toàn dân và tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh để thu hút người dân tham gia BHYT.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn