Gia Lai: Phối hợp thực hiện công tác thi hành án dân sự liên quan đến BHXH

03/08/2015 09:20 AM

Chiều ngày 28/7/2015, BHXH tỉnh Gia Lai và Cục Thi hành án Dân sự tỉnh (THADS) đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự trong việc thực hiện các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm.

Gia Lai 290715.jpg

Tham dự buổi lễ ký kết, có đồng chí Võ Văn Tuấn - Cục trưởng Cục THADS, đồng chí Thới Văn Đạo - Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai; các Phó Giám đốc, Phó Cục trưởng, cùng các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên một số phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH và Cục THADS tỉnh Gia Lai; đại diện các đơn vị, báo, đài tại địa phương.

Quy chế phối hợp gồm có 3 chương, 12 điều quy định rõ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng, mục đích, nguyên tắc, phương thức, nội dung phối hợp, tổ chức thực hiện… Theo đó, hai cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc thực hiện Quy chế theo yêu cầu của mỗi bên; phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng như chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ có liên quan đến công tác thi hành án dân sự… Trên cơ sở các bản án, quyết định của Tòa án, Cục THADS sẽ có kế hoạch tổ chức, đẩy nhanh tiến độ thi hành các bản án và các quyết định của Tòa án có liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thới Văn Đạo - Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai cho biết, trước đó BHXH đã phối hợp với Cục THADS tỉnh thực hiện thi hành án và thu hồi số tiền do đối tượng hưởng sai chế độ hưu trí. Sau lễ ký kết, hai cơ quan sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong việc thu hồi nợ đọng và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật BHXH, BHYT, tăng cường công tác THADS nói chung và các công tác liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT nói riêng, góp phần hạn chế những hành vi vi phạm Luật BHXH, BHYT, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho nhân dân và NLĐ khi tham gia BHXH, bảo toàn Quỹ BHXH, BHYT.

Việc ký kết quy chế phối hợp lần này góp phần tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp giữa BHXH tỉnh và Cục THADS tỉnh trong công tác THADS nói chung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến BHXH nói riêng, tạo điều kiện và hỗ trợ các bên thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể, cá nhân; đảm bảo lợi ích của nhà nước, trật tự an toàn và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn