Kết quả bước đầu thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT tại Lai Châu

27/07/2015 09:19 AM

BHYT là một trong những chính sách lớn, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống An sinh xã hội của đất nước; đặc biệt, đối với tỉnh miền núi có nhiều dân tộc thiểu số như Lai Châu, chính sách BHYT lại càng giữ vai trò chủ đạo.

Thời gian qua, công tác thực hiện chính sách BHYT tại Lai Châu luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND quan tâm, chăm lo phát triển, nhờ vậy đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo, quán triệt phổ biến các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác BHYT như triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, Luật BHXH, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 933/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 và Kế hoạch số 1940/KH-UBND triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Theo đó, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao của từng đơn vị, UBND tỉnh yêu cầu Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể liên quan - trên cơ sở điều kiện thực tế - tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, bảo đảm việc thi hành pháp luật về BHYT kịp thời, có hiệu quả.

BHXH tỉnh Lai Châu phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung thông tin, tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, các văn bản hướng dẫn thi hành bằng các nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Đặc biệt, phối hợp với Sở Y tế tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền, 10 hội nghị tập huấn về Luật BHYT, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và những điểm mới của Luật sửa đổi. Ký hợp đồng với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục BHXH vì cuộc sống cộng đồng phát thường xuyên hàng tháng; thường xuyên phối hợp, đưa tin bài trên Báo BHXH, Báo Lai Châu, website của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh. Ngoài ra, tuyên truyền trực quan bằng việc treo băng rôn, khẩu hiệu, phát hành các tờ rơi, dựng cụm pano, tranh tuyên truyền, công khai hệ thống tra cứu tại khu vực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHYT của BHXH tỉnh, huyện; thường xuyên duy trì công tác tiếp công dân (hướng dẫn trả lời trực tiếp chế độ chính sách BHYT ở nơi tiếp công dân, nơi tiếp nhận hồ sơ tại BHXH tỉnh, huyện và bộ phận thường trực giám định tại các cơ sở y tế).

Cơ quan BHXH - Sở Y tế đầu tư trang thiết bị, bảo đảm nguồn nhân lực, chú trọng việc cải tiến thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; thường trực tại các cơ sở khám, chữa bệnh để hướng dẫn, giải quyết kịp thời các chế độ BHYT theo quy định mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT, không để vướng mắc xảy ra, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Đến nay, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 395.575 người chiếm 93,2% dân số toàn tỉnh. BHXH tỉnh đang ký hợp đồng với 17 cơ sở khám, chữa bệnh, bao gồm 16 cơ sở khám, chữa bệnh công lập và 01 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập; mạng lưới y tế cơ sở có 100% trạm y tế xã thực hiện khám, chữa bệnh BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa. Ước 06 tháng đầu năm 2015, chi phí gần 70 tỷ đồng cho trên 357.000 lượt bệnh nhân BHYT.

Có thể nói, công tác thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung Luật BHYT tại Lai Châu bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phát sinh một số vướng mắc như vẫn còn tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHYT ở một số đơn vị, doanh nghiệp; việc phát triển BHYT theo hộ gia đình đạt kết quả thấp; một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chưa đáp ứng đủ về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất… Trong thời gian tới, để người dân được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách BHYT, tỉnh Lai Châu đề xuất hoàn thiện hệ thống văn bản và tổ chức thực hiện chính sách BHYT theo hướng sau: Đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan hàng năm sớm thông báo số tiền được trích từ kết dư Quỹ BHYT để tỉnh thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo nhân lực... phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đề nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam quy định rõ việc thực hiện BHYT cho đối tượng là người mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; sớm có hướng dẫn thanh toán để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã. Tin rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quyết tâm vào cuộc của BHXH tỉnh, Sở Y tế, các sở, ban, ngành và các tổ chức liên quan, tỉnh Lai Châu sẽ thực hiện tốt Luật Sửa đổi, bổ sung Luật BHYT và về đích sớm trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Nguồn TC BHXH