Nghiệm thu Đề tài ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội

17/07/2015 09:55 AM

Chiều 16/07/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức nghiệm thu Đề tài ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp thông tin, dịch vụ phục vụ người dân và đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Hà Nội. Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh làm Chủ tịch Hội đồng.

Trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính được BHXH Việt Nam xác định là khâu đột phá và là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò then chốt nhằm đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hành chính, cải tiến hình thức cung cấp dịch vụ công theo hướng trực tuyến đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch, hiệu quả, giúp giảm thiểu chi phí quản lý, đồng thời nâng cao về chất lượng, thời gian chi phí tổ chức và công dân.

Thành phố Hà Nội, một trong những địa phương có dân số lớn và lao động cao nhất trong cả nước, nên số đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng cao. Đến nay, BHXH thành phố Hà Nội đang quản lý khoảng 1,5 triệu người tham gia BHXH; 5,01 triệu người tham gia BHYT. Vì vậy để tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian đi lại, trao đổi thông tin của nhân dân và đơn vị sử dụng lao động trong kê khai BHXH, BHYT, giảm chi phí hành chính… BHXH thành phố Hà Nội nghiên cứu Đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp thông tin, dịch vụ phục vụ tổ chức và công dân về BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội” là hết sức cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn. Đây là chuỗi các giải pháp đồng bộ, chuẩn hóa dữ liệu, cung cấp thông tin đến người dân và đơn vị sử dụng lao động thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH thành phố Hà Nội.

Báo cáo tóm tắt đề tài nghiên cứu, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai, Chủ nhiệm đề tài cho biết, mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung để cung cấp thông tin cho người dân và đơn vị sử dụng lao động; thông báo quá trình đóng BHXH của người lao động trên Cổng thổng tin điện tử BHXH Thành phố; thông báo thời gian tham gia BHXH của người lao động qua hệ thống nhắn tin SMS (khi người lao động yêu cầu); kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN; danh sách tham gia BHXH, BHYT hàng tháng của đơn vị người lao động trên Cổng thông tin điện tử BHXH thành phố Hà Nội. Nghiên cứu giải pháp và công cụ hỗ trợ cho các đơn vị (Phường, xã, huyện) thực hiện rà soát trùng thẻ BHYT qua mạng internet (đối tượng trẻ em dưới 06 tuổi, người có công, bảo trợ xã hội…).

Đề tài nghiên cứu gồm 03 chương: Chương I: thực trạng cung cấp thông tin, dịch vụ phục vụ cho người dân và đơn vị sử dụng lao động, rà soát thẻ trùng tại Hà Nội. Chương II: các giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin cho người dân và đơn vị sử dụng lao động; Chương III: Ứng dụng kết quả nghiên cứu và kế hoạch thực hiện trên địa bàn Quận Long Biên.

Tại buổi nghiệm thu, nhìn chung các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao kết quả làm việc của nhóm nghiên cứu và thống nhất Đề tài có tính thực tiễn. Từ thực tiễn cung cấp thông tin cho người dân và đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố, nhóm nghiên cứu đưa ra mô hình và giải pháp hoàn toàn mới, mang lại hiệu quả cao và sự hài lòng của người dân. Các phương pháp của Đề tài được sử dụng theo phương án mở từ máy tính, các thiệt bị cầm tay như ipad, điện thoại… có thể kết nối qua internet thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH thành phố Hà Nội; các tổ chức và cá nhân có thể thực hiện tra cứu và tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác; là sự lựa chọn hợp lý về công nghệ phù hợp với chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Ngành trong những năm tới… Tuy nhiên, các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu cho rằng, việc tra cứu thông tin trên Công thông tin điện tử BHXH thành phố Hà Nội chưa có tính bảo mật thông tin cao. Mặt khác, việc trùng thẻ liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau như hưu trí, người có công… trong để tài mới chỉ giới hạn nghiên cứu đối tượng trẻ em dưới 06 tuổi, cần mở rộng rà soát sang các đối tượng khác…

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu đề tài, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao kết quả làm việc của nhóm tác giả Đề tài và khẳng định, kết quả nghiên cứu mang tính thực tiễn cao, có giá trị sử dụng tích cực trong thời gian tới. Đề tài được nghiên cứu công phu, nghiêm túc trên cơ sở thực tiễn, các nội dung bám sát các lĩnh vực công tác của Ngành. Chủ tịch hội đồng Đỗ Văn Sinh đề nghị, nhóm tác giả nghiên cứu tiếp thu các ý kiến đề xuất và tiếp tục hoàn thiện Đề tài để triển khai trên diện rộng.

Kết quả, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều thống nhất đánh giá Đề tài ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp thông tin, dịch vụ phục vụ người dân và đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Hà Nội đạt loại xuất sắc./.

Nguồn TC BHXH