An Giang: Triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015 - 2016

14/07/2015 09:22 AM

Giám đốc BHXH tỉnh An Giang Vũ Hoàng Cương phát biểu tại Hội nghị Ngày 10/07/2015, BHXH tỉnh An Giang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015 - 2016. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị, thành phố, các trường điển hình tiên tiến và Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, THPT trên địa bàn tỉnh.

Trong năm qua, BHXH tỉnh An Giang đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai, xây dựng Kế hoạch phối hợp, giao chỉ tiêu vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT đến từng trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị, thành phố. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị trực thuộc tham mưu UBND cấp huyện tổ chức hội nghị triển khai đến các trường học trên địa bàn. Ngoài ra, hai Ngành phối hợp tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện tại 12 điểm trường có tỷ lệ học sinh tham gia đạt thấp. Lãnh đạo hai Ngành cũng đến làm việc với Thường trực UBND 04 huyện (An Phú, Tân Châu, Châu Phú và Châu Thành) để nắm tình hình và bàn giải pháp hỗ trợ, chỉ đạo các trường trên địa bàn thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh việc tuyên truyền BHYT HSSV trên các phương tiện thông tin đại chúng, BHXH tỉnh cung cấp trên 370.000 tờ thông báo, 9.650 tờ gấp tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia BHYT đến học sinh và gia đình, tổ chức treo trên 600 băng rôn tại các điểm trường trên địa bàn tỉnh…

Đại diện lãnh đạo 02 ngành ký kết Kế hoạch liên tịch

Tính đến ngày 31/12/2014, toàn tỉnh có 573 trường có học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 100% so với tổng số trường trên địa bàn, có 321.068 em tham gia BHYT đạt 86,81% trên tổng số học sinh (tăng 37.385 em so với năm học trước). Trong đó, một số huyện có tỷ lệ tham gia đạt trên 90%. Cụ thể, Phú Tân: 92,01%, Chợ Mới: 91,14%, Châu Đốc: 90,93%... không có huyện nào đạt tỷ lệ dưới 70%. Tổng số thu là 110 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 30% là 33 tỷ đồng), số tiền cấp cho các trường để chi chăm sóc sức khỏe ban đầu là 13 tỷ đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu có nhiều chuyển biến tích cực. Các trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để thực hiện sơ cứu, xử lý những bệnh thông thường tại trường. Năm qua, toàn tỉnh có 60 trường hợp học sinh, sinh viên không may bị bệnh phải điều trị chi phí trên 10 triệu đồng (trong đó, có 03 trường hợp chi phí điều trị trên 100 triệu đồng và 01 trường hợp chi phí điều trị gần 200 triệu đồng) số tiền này được Quỹ BHYT chi trả đã giúp cho gia đình vượt qua được khó khăn về tài chính nhất là đối với những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân đơn vị trường học thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu được nghe các trường điển hình chia sẻ về công tác vận động học sinh tham gia BHYT đạt hiệu quả cao trong năm học 2014 - 2015. Qua đó, các trường trên địa bàn đã học hỏi được một số kinh nghiệm để làm tốt công tác này. Năm học 2015 - 2016, BHXH tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang tiếp tục ký kết hoạch liên tịch trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Với mục tiêu vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho học sinh, sinh viên, phấn đấu vận động 95% học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh tham gia BHYT. Thời gian vận động HSSV tham gia BHYT thực hiện từ đầu năm, trong đó cao điểm vận động từ tháng 08/2015 đến tháng 11/2015. BHXH tỉnh tăng cường phối hợp tốt với các cơ quan Ban, ngành, đoàn thể, các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền vận động để HSSV và phụ huynh hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Phối hợp với ngành Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên có BHYT khi ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong tình hình mới. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương, Hội Khuyến học, mạnh thường quân… thực hiện tốt công các tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên phổ biến các mô hình, gương điển hình để nhân rộng. Cũng trong dịp này, BHXH tỉnh đã tặng giấy khen cho 201 tập thể và 123 cá nhân đơn vị trường học để kịp thời biểu dương, động viên các trường thực hiện tốt công tác vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2015 – 2016.

Nguồn TC BHXH