100% hồ sơ bảo hiểm y tế tại Thái Nguyên và Bắc Ninh được giám định điện tử

03/07/2015 09:41 AM

Thực hiện kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tin học hóa trong bảo hiểm y tế ngày 16-3-2015, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong Quản lý khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán BHYT tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Theo đó, tính đến hết ngày 30-6, Viettel đã đảm bảo 100% các mốc kế hoạch cam kết. Hoàn thành triển khai hệ thống tại 210/210 cơ sở KCB tại Thái Nguyên và 36/36 cơ sở KCB tại Bắc Ninh. Hệ thống này đã mang lại những hiệu quả bước đầu khi đã có khoảng 125.000 hồ sơ tiếp nhận được đẩy lên hệ thống, trong đó 100% hồ sơ BHYT tháng 6 đã được giám định điện tử thành công.

CNTT-BHYT 020715 02.jpg
Triển khai thí điểm ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT tại Thái Nguyên ngày 20-4-2015

Sau 2 tháng gấp rút triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT tại các cơ sở y tế 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh đã nhận được các ý kiến đánh giá tích cực của người dùng và cơ quan quản lý.

Theo bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh: “Thấy rõ nhất là người bệnh không mất thời gian chờ đợi, được tính đúng, tính đủ, tính chính xác, được công khai minh bạch về giá thu viện phí. Cơ quan bảo hiểm được hỗ trợ trong công tác quản lý, đảm bảo tính chính xác cho người bệnh. Hơn nữa, cán bộ quản lý ngành y tế sẽ có cơ sở dữ liệu chung để quản lý trên toàn tỉnh.”

Ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT là giải pháp kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế giữa 63 Sở Y tế, 63 Cơ quan BHXH, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan bảo hiểm xã quận/huyện, 704 trung tâm y tế huyện, 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 trạm y tế xã phường. Đây là giải pháp đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH.

Hệ thống sẽ chỉ ra những sai sót của hồ sơ, không chỉ giúp các giám định viên của BHXH giảm thời gian giám định hồ sơ, tăng số lượng hồ sơ giám định và tập trung cho các công tác giám định chuyên sâu, mà còn giúp các cơ sở KCB phát hiện sớm các sai sót để chỉnh sửa trước khi gửi sang BHXH thanh quyết toán, rút ngắn thời gian xử lý công việc. Hơn nữa với việc tích hợp chữ ký số CA vào quy trình gửi dữ liệu giám định sẽ giúp các tài liệu được bảo mật, an toàn và minh bạch hóa thông tin.

Kết quả bước đầu triển khai thí điểm tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng chính là tiền đề để mở rộng tin học hóa toàn bộ hệ thống quản lý KCB và thanh toán BHYT trên toàn quốc trước ngày 31-12-2015 theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Theo QĐND