BHXH và Cục thi hành án dân sự tỉnh An Giang: Tăng cường phối hợp trong công tác thi hành án dân sự về BHXH, BHYT

30/06/2015 02:51 AM

Vừa qua, BHXH và Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Hoàng Cương và Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Trần Khánh Dân đồng chủ trì Lễ ký kết.

Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT xảy ra ngày càng phổ biến, gây thiệt hại cho quỹ BHXH, BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân và trật tự an toàn xã hội. Mặc dù, BHXH tỉnh đã áp dụng biện pháp khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị vi phạm kéo dài, tuy nhiên, biện pháp này vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

An Giang 300615.jpg
Lãnh đạo 02 cơ quan ký kết Quy chế phối hợp

Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan nhằm tăng cường trách nhiệm của BHXH và Cục THADS tỉnh An Giang trong công tác THADS nói chung và nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến BHXH nói riêng. Theo đó, tạo điều kiện và hỗ trợ các bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; bảo đảm trật tự an toàn, an sinh xã hội.

Trên cơ sở Quy chế phối hợp lần này, BHXH tỉnh sẽ chỉ đạo BHXH cấp huyện phối hợp với các Chi cục THADS xây dựng chương trình, nội dung phối hợp trong công tác THADS liên quan đến BHXH tại địa phương. Hàng năm, BHXH tỉnh chủ trì phối hợp với Cục THADS tỉnh xây dựng báo cáo tổng kết việc thực hiện Quy chế, trong đó có đánh giá cụ thể tình hình thực hiện Quy chế; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; đề ra phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai thực hiện.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Hoàng Cương cho biết, BHXH tỉnh sẽ cùng với Cục THADS thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của Quy chế phối hợp, qua đó góp phần giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, tiếp tục khắc phục tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYt, BH thất nghiệp nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn