BHXH tỉnh Bình Phước: Năm 2015 phấn đấu 70% dân số tham gia BHYT

14/05/2015 01:59 AM

Nhằm mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT về tỷ lệ dân số tham gia BHYT, phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm mức chi trực tiếp từ người sử dụng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT; tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững; theo lộ trình, năm 2015 Bình Phước phấn đấu 70% dân số tham gia BHYT.

Trong thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Phước đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án phát triển BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2015 và đến 2020. Qua 03 năm thực hiện Đề án, số lượng và tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng qua từng năm, năm sau luôn cao hơn năm trước: nếu như năm 2012, trên địa bàn có 422.468 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 46% thì năm 2013 có  566.332 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 61% dân số và đến hết năm 2014 có 602.732 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 65% dân số toàn tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân theo Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Công tác khám bệnh, chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ sở y tế ngày càng tăng cường trách nhiệm và nâng cao chất lượng KCB BHYT; công tác cải cách hành chính được chú trọng, đáp ứng sự hài lòng của của người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà trong đó bất cập nhất là việc phát triển đối tượng tham gia còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Cụ thể, năm 2014 tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nhưng còn thấp hơn so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước (71,6%). Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng tham gia BHYT còn thấp, nhưng nguyên nhân chính do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, do nhận thức của người dân còn thấp, không ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, không hiểu rõ bản chất nhân đạo của chính sách BHYT. Bên cạnh đó, tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng phục vụ KCB BHYT còn yếu là nguyên nhân làm cho người dân không tiếp tục tham gia BHYT.

Đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT của tỉnh, năm 2015 là năm với nhiều thách thức. Ngoài những tồn tại nêu trênm, trong năm đối tượng người dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT sẽ giảm nhiều so với năm 2014 (từ 72 xã được công nhận là vùng khó khăn nay giảm xuống còn 38 xã thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ), sẽ ảnh hưởng mạnh đến việc phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Vì vậy, để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, và trước mắt nhằm đạt được tỷ lệ 70% dân số tham gia BHYT trong năm 2015 theo Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, cần thực hiện môt số giải pháp sau:

Thứ nhất, tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo, phối kết hợp của hệ thống chính trị, UBND các cấp trong việc thực hiện nghiêm chính sách pháp luật, các mục tiêu, kế hoạch về BHYT toàn dân giai đoạn 2013 - 2015 và 2020 trên địa bàn;

Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT tới các nhóm đối tượng, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về trách nhiệm và quyền lợi trong thực hiện chính sách BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo động lực thúc đẩy toàn dân tích cực tham gia BHYT.

Thứ ba, nâng cao chất lượng KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có tuyên truyền hay đến mấy nhưng chất lượng dịch vụ không đảm bảo thì họ không tham gia nữa. Đi đôi với chất lượng KCB thì cần nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Thứ tư, tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%, tiếp tục hỗ trợ, tuyên truyền vận động mua bảo hiểm để tăng dần tỷ lệ hộ cận nghèo có BHYT; đồng thời vận động, tập trung thực hiện BHYT đối với các đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo;

Thứ năm, tăng cường công tác thanh tra, xử lý vi phạm, khởi kiện ra tòa các đơn vị vi phạm chính sách BHYT; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người dân trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh BHYT, làm tiền đề thực hiện thắng lợi lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2013 - 2015 và 2020 trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn