Đẩy mạnh tuyên truyền, nhanh chóng mở rộng diện bao phủ BHYT

26/05/2015 07:52 AM

Chiều ngày 26/5/2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo có buổi họp cùng lãnh đạo Ban Thu, Ban Thực hiện Chính sách BHYT, Ban Sổ thẻ, Ban Tuyên truyền, bàn một số giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Theo báo cáo tổng hợp của Ban Thu, tính đến hết tháng 4/2015, số người tham gia BHYT đạt 64,021 triệu người, đạt 69,9% dân số cả nước. Tỷ lệ tham gia của các nhóm đối tượng có sự thay đổi trong các tháng đầu năm. Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ phát triển đối tượng được phân tích, làm rõ tại buổi họp. Theo đó, nguyên nhân cơ bản được xác định là do các đại lý thu chưa thực sự tích cực nắm bắt các nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, chưa chủ động tiếp cận phát triển đối tượng. Công tác tuyên truyền dù đã có nhiều hoạt động sôi nổi nhưng chưa tác động sâu đến các nhóm đối tượng; nội tuyên truyền thể hiện trên hệ thống phát thanh phường, xã, tờ rơi, áp phích còn chung chung, mang nặng tính hàn lâm, chưa phù hợp nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân. Sự vào cuộc của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chưa thực sự sát sao, vai trò của UBND các xã chưa được thể hiện nhiều. Một số vướng mắc trong các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật chưa được các Bộ, ngành quan tâm giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến công tác tổ chức thực hiện tại các địa phương. Bên cạnh đó, việc máy móc, thiếu linh hoạt của một số cán bộ dưới địa phương cũng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển đối tượng.

Sau khi nghe lãnh đạo Ban Thu, Ban Thực hiện Chính sách BHYT, Ban Sổ thẻ, Ban Tuyên truyền cho ý kiến đánh giá, phân tích cụ thể tình hình phát triển đối tượng, công tác tuyên truyền, qua một số đề xuất kiến nghị tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chỉ đạo cần phải chú trọng vào một số nội dung công việc trong thời gian tới.

Các Ban nghiệp vụ có liên quan khẩn trương tổng hợp, báo cáo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tình hình phát triển đối tượng, nêu rõ những hạn chế còn tồn tại. Đồng thời tham mưu, đề xuất với Tổng Giám đốc các giải pháp tháo gỡ, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung mạnh vào công tác phát triển đối tượng, bảo đảm quyền được tham gia BHYT của người dân. Tổng hợp các nội dung vướng mắc, tổ chức cuộc họp, đề nghị sự vào cuộc mạnh mẽ hơn từ các Bộ, ngành. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tham gia tích cực hơn với công tác thực hiện chính sách BHYT, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT hàng năm cho từng địa phương.

Về phía các cơ quan thuộc BHXH Việt Nam, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới cả nội dung và hình thức, nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong các tháng cuối năm. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện các biện pháp, phát huy vai trò chủ động của các đại lý thu tích cực hơn nữa. Các nội dung công việc phải được thực hiện hết sức cụ thể, khẩn trương, bảo đảm hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2015, tạo tiền đề cho các năm tiếp theo, đẩy nhanh lộ trình thực hiện BHYT toàn dân./.

Nguồn TC BHXH