Đẩy nhanh quá trình xây dựng giao dịch BHXH điện tử trên toàn quốc

15/04/2015 08:39 AM

Ngày 15/4/2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh có buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ thông tin, một số ban nghiệp vụ có liên quan và Công ty TS24 (đơn vị nhà thầu) về tình hình thực hiện kế hoạch giao dịch điện tử. Dự kiến giao dịch điện tử BHXH trên hệ thống toàn quốc sẽ sớm được thí điểm triển khai trong tháng 05/2015.

Theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ thông tin, tính đến ngày 14/4/2015, các nội dung công việc liên quan đến chuẩn bi hạ tầng, cổng giao dịch điện tử, xây dựng quy định chuẩn kết nối, phối hợp triển khai chữ ký số, hoàn thiện các văn bản quy định, quy chế thực hiện giao dịch BHXH điện tử đang được thực hiện khẩn trương.

Về công tác chuẩn bị hạ tầng, hiện đã thực hiện xong công tác đấu thầu mua sắm bản quyền phần mềm giao dịch điện tử, đang thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị công nghệ thông tin, dự kiến ngày 21/4 sẽ đóng, mở thầu (trong 03 tháng tới sẽ thực hiện thuê chỗ đặt máy chủ, quản trị hệ thống). Hệ thống đường truyền WAN sẽ được ưu tiên lắp đặt 07 tỉnh (TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc), hoàn thành việc kết nối trước ngày 16/4. Đường truyền kết nối internet cũng được xúc tiến thiết lập theo khuyến nghị của nhà thầu.

Cổng thông tin giao dịch điện tử đang trong quá trình chuẩn bị thiết lập, Trung tâm Công nghệ thông tin sẽ bảo đảm sẵn sàng việc cài đặt và nhân lực để tiếp nhận và xử lý thông tin đưa về.

Quy định chuẩn kết nối của BHXH Việt Nam đang được xây dựng trên cơ sở thực tế các phần mềm ứng dụng của Ngành, tham khảo tài liệu của ngành Thuế; phiên bản dự thảo lần 02 đã hoàn thành và tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ các ban nghiệp vụ.

Trung tâm Công nghệ thông tin phối hợp với Cục chứng thực số & Bảo mật thông tin, thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ cấp thí điểm 233 chữ ký số cho BHXH TP. Hải Phòng để đưa vào ứng dụng giao dịch điện tử. Hiện danh sách cho cơ quan, cá nhân (bao gồm BHXH cấp tỉnh, huyện, lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo phòng thu, sổ thẻ, một cửa) của 62 tỉnh thành phố đã được lập chi tiết, dự kiến khoảng 1.387 chữ ký số sẽ được cấp tiếp. Đến ngày 17/4, các tỉnh phải hoàn thiện lập danh sách để phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai đồng loạt.

Các văn bản hướng dẫn về quy trình, thủ tục hồ sơ giao dịch điện tử, quy chế sử dụng chữ ký số, hợp đồng mẫu của cơ quan BHXH ký với tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng được Ban Pháp chế phối hợp với các ban nghiệp vụ xây dựng, trình Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký ban hành.

Sau khi nghe báo cáo chi tiết, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chỉ đạo các đầu mục công việc phải được tiến hành khẩn trương, quyết liệt hơn. Về quy định chuẩn kết nối của BHXH Việt Nam, sau khi nghe ý kiến của đại diện Công ty TS24, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chỉ đạo các ban nghiệp vụ sớm tham gia góp ý, tiếp tục lấy ý kiến các đơn vị có liên quan, bảo đảm đúng tiến độ ban hành theo yêu cầu. BHXH Việt Nam sẽ có công văn chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung bố trí hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị và nhân lực phục vụ cho việc triển khai giao dịch điện tử.

Cũng tại buổi làm việc, nội dung dự kiến buổi lễ bấm nút thực hiện giao dịch BHXH điện tử trên hệ thống toàn quốc được các ban nghiệp vụ, nhà thầu đề xuất cụ thể; dự kiến sẽ sớm được triển khai trong khoảng tháng 5/2015.

Nguồn TC BHXH