Hướng dẫn thực hiện quy trình, thủ tục cấp mã số định danh tại 06 tỉnh, thành phố

15/04/2015 01:17 AM

Ngày 09/4/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 1199/BHXH-PC về việc hướng dẫn BHXH 06 tỉnh, thành phố gồm: Tp.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thái Nguyên và Bắc Ninh thực hiện thí điểm việc cấp, quản lý mã số định danh đối với người tham gia BHXH, BHYT và quy trình, thủ tục liên quan đến quản lý BHXH, BHYT.

Công văn 1199/BHXH-PC được xây dựng trên cơ sở các quy định về quản lý thu, cấp quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; quy định về quản lý hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH; quy định về giám định chi KCB BHYT; quy định về chi các chế độ BHXH và các quy định khác có liên quan…

Theo đó hướng dẫn cụ thể các nội dung về: thủ tục, hồ sơ thu BHXH, BHYT; quy định về tổ chức thực hiện hợp đồng KCB, giám định chi trả chi phí khám, chữa bệnh, quản lý và sử dụng quỹ BHYT; quy định về hồ sơ đề nghị ký hợp đồng quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của đại diện chi trả xã, phường, cơ quan bưu điện hoặc ngân hàng; quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH tại Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 01/4/2014 về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH; thay đổi kết cấu mã ghi trên sổ BHXH (mã số định danh BHXH) quy định tại Quyết định số 1518/QĐ-BHXH ngày 20/12/2011; quy định về thông tin ghi trên thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định số 1314/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của BHXH Việt Nam.

Công văn cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, BHXH các tỉnh, thành phố có tên nêu trên kịp thời phản ảnh, kiến nghị các khó khăn, vướng mắc và báo cáo kết quả thực hiện về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn