BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên dương điển hình tiên tiến 5 năm

15/04/2015 04:08 AM

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thi đua, khen thưởng là động lực phát triển và biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới. Thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục hàng ngày”. Trong giai đoạn 2010-2015, phong trào thi đua yêu nước của BHXH tỉnh Quảng Nam từng bước đi vào nề nếp và phát triển lên một tầm cao mới. Theo đó, phong trào thi đua yêu nước trong toàn đơn vị dần đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam giao.

Quang Nam 150415 02.jpg

Các tập thể được tặng cờ thi đua của BHXH Việt Nam

Chiều ngày 13/4/2015, BHXH tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV (giai đoạn 2010-2015). Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả thi đua toàn đơn vị trong 5 năm qua, ghi nhận và tôn vinh các tập thể, cá nhân lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào thành công chung của toàn Ngành BHXH. Đến dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh; đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Công đoàn viên chức tỉnh; đại biểu nguyên lãnh đạo BHXH tỉnh qua các thời kỳ; cùng Ban Giám đốc BHXH tỉnh và gần 100 cán bộ, viên chức đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Trong giai đoạn 2010-2015, phong trào thi đua của BHXH tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả khả quan. Theo đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố và các phòng nghiệp vụ làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện ủy, thành ủy, UBND cấp huyện về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT thông qua nhiều hình thức khác nhau; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong mọi hoạt động của đơn vị, tạo nhiều thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân; việc chi trả các chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH, BHYT được thực hiện đúng thời gian, quy định của Ngành.

Ngoài các phong trào thi đua thường xuyên hàng năm, BHXH tỉnh còn phát động các phong trào thi đua ngắn hạn, dài hạn như: phong trào thi đua thực hiện tốt công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị; hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, CCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”;...  và được các tập thể, cá nhân trong đơn vị nhiệt tình hưởng ứng, tham gia sôi nổi, đạt hiệu quả cao. Kết quả của việc triển khai tốt phong trào thi đua thể hiện cụ thể khi số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng lên theo từng năm, trong suốt 5 năm qua.

Quang Nam 150415 01.jpg

Và cùng với việc phát động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, công tác khen thưởng tại BHXH tỉnh đã được thực hiện công khai, dân chủ, đúng người, đúng việc, đúng tiêu chuẩn; kịp thời động viên khuyến khích các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua. Nhiều tập thể, cá nhân được ghi nhận và biểu dương lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào thành công chung của toàn Ngành. Trong 5 năm qua, tập thể cán bộ, CCVC BHXH tỉnh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam trao tặng nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2012; Cờ Thi đua của UBND tỉnh năm 2013; Bằng khen của Tỉnh ủy năm 2014; Bằng khen của UBND tỉnh năm 2011, 2012; Bằng khen của BHXH Việt Nam năm 2010, 2012. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân của Ngành cũng đã vinh dự được nhận các danh hiệu và phần thưởng cao quý do Thủ tướng Chính phủ Tổng Giám đốc BHXH Việt, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng.

Trong chương trình Hội nghị lần này, các đại biểu đã thống nhất và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, trong đó phấn đấu thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hàng năm do BHXH Việt Nam giao từ 2% trở lên; giảm tỷ lệ nợ xuống dưới tỷ lệ bình quân của cả nước; đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 40% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp, 95% người dân tham gia BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể; tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương;… Đồng thời, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, CCVC BHXH tỉnh đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, nhân rộng các điển hình tiên tiến theo tinh thần Chỉ thị 39 của Bộ Chính trị, thực sự làm cho phong trào thi đua trở thành đòn bẩy, là nguồn động viên cổ vũ lớn đối với tập thể cán bộ, CCVC trong đơn vị; phấn đấu vươn lên thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong giai đoạn 2015 - 2020.

Nhân dịp này, để ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua của Ngành BHXH giai đoạn 2010-2015: thừa ủy quyền Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh đã trao Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho 03 tập thể (Phòng Tổ chức Hành chính, BHXH Tp.Tam Kỳ, BHXH Phú Ninh) và Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 20 tập thể; bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã đã trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 12 tập thể và Giấy khen cho 14 tập thể, cá nhân./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn